Lầu Năm Góc vừa ban hành lệnh cấm bán điện thoại Huawei và ZTE tại các căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do các thiết bị do hai hãng sản xuất trên của Trung Quốc có nhiều rủi ro an ninh với Bộ Quốc phòng Mỹ.  

Theo CNN, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Major Dave Eastburn ngày 2/5 cho biết “điện thoại của Huawei và ZTE có thể gây ra những mối đe dọa an ninh tiềm tàng cho nhân viên, thông tin và nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng. Do đó, không nên tiếp tục bán chúng cho nhân viên của Bộ”.

Động thái của Lầu Năm Góc là đòn giáng mạnh mới nhất xuống Huawei và ZTE, hai hãng bán smartphone và các thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

Với nghi ngờ những chiếc điện thoại của các hãng này được sử dụng như những công cụ để theo dõi, chính phủ Mỹ đã nỗ lực ngăn cản Huawei và ZTE tăng cường khả năng hoạt động tại quốc gia này.

Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei, ZTE trong căn cứ quân sự vì lý do an ninh
Một mẫu điện thoại của Huawei.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cấm ZTE mua bộ phận sản phẩm từ các hãng Mỹ trong 7 năm. Bộ cho rằng ZTE đã cố tình nói dối giới chức Mỹ về việc trừng phạt các nhân viên vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Triều Tiên và Iran.

Huawei cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc liệu công ty này có vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Hồi tháng 2, các quan chức hàng đầu của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Cảnh sát Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng đã đề xuất với Nghị viện Mỹ rằng công dân nước này không nên dùng điện thoại Huawei và ZTE.

Trong những năm gần đây, hai nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc rất vất vả để lấy lòng người tiêu dùng Mỹ, chủ yếu do những lo ngại rủi ro về vấn đề an ninh từ chính phủ. Theo dữ liệu từ Bộ Quốc phòng, trong năm qua, chỉ 2.400 chiếc điện thoại Huawei và ZTE được bán ở các khu căn cứ quân sự Mỹ.

Nguyễn Trang