Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) nhận định khi cắt 23 kênh truyền hình nổi tiếng như HBO, Cinemax… VTVcab chưa thông báo trước rõ ràng, cụ thể tới người dùng theo các phương thức quy định tại hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Ngày 18/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra thông báo về kết quả bước đầu sau khi tìm hiểu và làm việc chính thức với Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) về việc VTVcab bất ngờ cắt 23 kênh truyền hình khiến người tiêu dùng bức xúc.

Theo cơ quan quản lý, VTVcab đã thực hiện thông báo điều chỉnh, sắp xếp, thay đổi kênh truyền hình trên các phương tiện thông tin đại chúng như chạy chữ trên truyền hình của VTVcab, VTV, báo điện tử… từ trước đó 1 tuần.

Tuy nhiên, chi tiết về 23 kênh truyền hình bị cắt như HBO, Cinemax, FoxSport1, FoxSport2, AXN, RED, CNN, BBC, Cartoon Network, Disney Channel… chưa được VTVcab thông báo trước và thông báo rõ ràng, cụ thể tới người tiêu dùng theo các phương thức quy định tại Hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Không thông báo rõ trước khi cắt các kênh truyền hình nổi tiếng, VTVcab sẽ bị xử lý
VTVcab không thông báo rõ ràng trước về 23 kênh truyền hình bị cắt khiến khách hàng bức xúc. (Ảnh: Infonet)

Liên quan tới vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khẳng định sẽ tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng yêu cầu VTVCab trong thời gian tới nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt là trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, kịp thời, chính xác cho người tiêu dùng liên quan đến các sản phẩm của VTVcab.

Trước đó, từ ngày 1/4/2018, trên hệ thống truyền hình VTVcab đã phát sóng nhiều kênh truyền hình nước ngoài mới. Tuy nhiên, cũng từ ngày 1/4, một loạt các kênh truyền hình quốc tế nổi tiếng của VTVcab đã “biến mất”.

Sau khi VTVcab cắt 23 kênh truyền hình được người xem ưa thích và thay thế bằng kênh mới ít tiếng tăm, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc và tuyên bố sẽ chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Trong thông báo đưa ra ngày 18/4, Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dẫn Khoản 5.4, Điều 5 của hợp đồng giao kết giữa VTVcab và người tiêu dùng cho rằng người tiêu dùng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc không đồng ý với các thay đổi của VTVcab trong như điều chỉnh về giá cước hay điều chỉnh số lượng kênh.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, người tiêu dùng phải hoàn tất mọi nghĩa vụ thanh toán cước dịch vụ và các chi phí khác (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng và các thủ tục liên quan khác theo quy định của VTVcab như được công bố công khai tại các Phòng giao dịch và đăng tải trên website của nhà đài.

Nguyễn Trang