Công ty Cổ phần Con Cưng vừa đưa ra mức treo thưởng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện được sản phẩm mà đơn vị này đang kinh doanh không phải là chính hãng. Nhiều người cho rằng, giải thưởng này như đang thách thức khách hàng của chính công ty này.

Theo VnExpress, ngày 28/7, Công ty Cổ phần Con Cưng thông báo trên trang web tặng khoản tiền trị giá 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện công ty nhập hàng không chính hãng. Doanh nghiệp lý giải, hành động này nhằm khẳng định mình có đầy đủ 100% chứng từ, hóa đơn nhập hàng chính hãng của các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp.

Thông báo này được đưa ra khi Con Cưng vấp phải nghi vấn về hàng hóa không rõ nguồn gốc bán tại hệ thống siêu thị.

Cách đây hơn 1 tuần, ông Trương Đình Công Vĩnh (phường 14, quận Tân Bình, TP. HCM) có mua 7 sản phẩm tại hệ thống Con Cưng thì phát hiện một chiếc áo cho bé gái có dấu hiệu bị cắt nhãn cũ và thay nhãn mác “Made in Thailand”.

Tuy nhiên, Con Cưng giải thích bộ quần áo bị thay tem nhãn nằm trong lô hàng thuộc một hợp đồng ký giữa công ty và nhà sản xuất WWW International Incorporated vào tháng 11/2017. Do đó, lỗi của sản phẩm thuộc về nhà sản xuất Thái Lan.

Ông Vĩnh cho rằng, hành động treo giải thưởng 1 tỷ đồng của Con Cưng là chiêu trò PR với công chúng khi doanh nghiệp muốn xử lý rủi ro. “Hiện, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết chính thức sau khi kiểm tra các cửa hàng Con Cưng. Nếu kết quả không thỏa đáng, tôi sẽ kiện ra tòa. Tôi có đầy đủ bằng chứng để chứng minh về sự mập mờ trong nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm của Con Cưng”, ông Vĩnh khẳng định.

Ông Vĩnh đặt vấn đề, nếu thực sự lỗi là của nhà sản xuất, tại sao công ty không kiện họ vì số lượng hàng đặt rất nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín công ty?

Ngay khi Con Cưng thông báo tặng 1 tỷ đồng cho người đầu tiên phát hiện công ty nhập hàng không chính hãng, dư luận đặt ra câu hỏi có phải thông điệp này nhằm xoa dịu dư luận?.

Theo chị Nguyễn Thị Anh, một người tiêu dùng tại quận Tân Bình chia sẻ với Người Đưa Tin: “Thực ra, đây chỉ là chiêu trò tâm lý của hệ thống Con Cưng nhằm xoa dịu dư luận sau vụ nghi vấn cắt nhãn mác trên sản phẩm cho trẻ em. Nếu còn hàng không đạt chất lượng thì dễ dàng gì họ đưa ra. Vì vậy, khách hàng sẽ không thể tìm mua được các sản phẩm không chính hãng”.

Con Cưng treo thưởng 1 tỷ đồng: Chiêu trò xoa dịu hay thách thức dư luận?
Một cửa hàng tại chuỗi siêu thị Con Cưng. (Ảnh: VnExpress)

Trong khi đó, khách hàng M.C cho rằng: “Hành động này là thách thức cộng đồng và có sự chuẩn bị để đối phó người tiêu dùng. 1 tỷ đồng đúng là lớn thật, nhưng không lớn bằng niềm tin và sức khoẻ của khách hàng. Niềm tin của người dùng đáng giá là vàng, kim cương chứ không phải một món tiền”.

Theo nhiều ý kiến, cơ quan chức năng đã chậm trễ, đặc biệt sau vụ Khaisilk, Mumuso và tới nay là Con Cưng, lẽ ra lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để thanh, kiểm tra để hạn chế bớt tình trạng “treo đầu dê bán thị chó”.

Ngoài ra, cũng có ý kiến đồng tình với khách hàng Vĩnh, nếu sự thật có phát hiện hàng nhập không chính hãng thì lúc đó Con Cưng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không còn là chuyện tiền thưởng nữa.

Bà Nguyễn Hồng Liễu – Trưởng bộ phận Pháp lý Hành chính của Con Cưng cho Zing biết, việc công ty quyết định trao giải thưởng 1 tỷ chỉ nhằm mục đích bảo đảm cho quyền lợi của người tiêu dùng và chỉ liên quan tới nguồn gốc hàng hóa.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, dù có khẳng định sản phẩm là chính hãng đi chăng nữa thì sau vụ lùm xùm vừa qua thương hiệu và uy tín của Con Cưng bị ảnh hưởng rất lớn.

Con Cưng treo thưởng 1 tỷ đồng: Chiêu trò xoa dịu hay thách thức dư luận?
Các cuộc khủng hoảng của Con Cưng. (Ảnh: Zing)

Sau khi cơ quan quản lý thị trường kiểm tra hệ thống Con Cưng liên tiếp bị phát hiện nhiều sản phẩm không có chứng từ chứng minh nguồn gốc khi cơ quan quản lý thị trường đến kiểm tra.

Tại một số cửa hàng của Con Cưng ở TP. HCM cuối tuần trước, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện dấu hiệu vi phạm và thu giữ hơn 5.000 sản phẩm các loại do nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa sản phẩm.

Sau kết quả này của Cục Quản lý thị trường TP. HCM, Bộ Công Thương cũng ra quyết định lập đoàn kiểm tra toàn bộ hệ thống siêu thị Con Cưng trên toàn quốc.

An An