Những loại cam đặc sản như cam Hà Giang, cam canh được tiểu thương chào bán trên các vỉa hè, chợ mạng với giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg, khiến người tiêu dùng e ngại về xuất xứ cũng như chất lượng.

Thời gian gần đây, tại các chợ đầu mối và các vỉa hè ở TP. HCM xuất hiện loại cam sành vỏ ướt được tiểu thương giới thiệu là cam Bắc hoặc cam Hà Giang với giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg, khiến người tiêu dùng e ngại về nguồn gốc xuất xứ của loại cam này.

Xác nhận với phóng viên báo Người Lao Động, nhân viên Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP. HCM) cho biết loại cam trên có về chợ đầu mối trong những ngày gần đây và nguồn gốc đúng là từ tỉnh Hà Giang, không phải hàng Trung Quốc.

Do cam được vận chuyển bằng container lạnh nên khi lấy ra ngoài vỏ cam bị ướt, không khô ráo như cam từ các tỉnh gần TP. HCM được bảo quản ở nhiệt độ thường.

Tuy nhiên, theo một số người dân tại Hà Giang, mùa cam thường bắt đầu vào khoảng tháng 12 dương lịch hàng năm. Vào mùa thu hoạch, giá cam Hà Giang được bán tại vườn khoảng 15.000 đồng/kg (chưa tính công hái, cước phí vận chuyển) và có thể lên tới hơn 50.000 đồng/kg vào cuối vụ. Bởi vậy, với những loại hàng đại trà, mức giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg rất khó có thể là cam Hà Giang xịn.

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết cam sành miền Bắc chỉ mới về chợ từ ngày 19/11 với sản lượng khoảng 30 tấn/ngày bằng container lạnh. Nguồn hàng cam sành phía bắc gồm các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang và Hà Giang, nhưng tiểu thương chợ lẻ thường gọi chung là cam Hà Giang do ban đầu nguồn mua từ tỉnh này. Nguồn cam này có giá bán sỉ tại chợ khoảng 10.000 đồng/kg.

Bên cạnh cam Hà Giang, thời gian qua nhiều tiểu thương trên các chợ mạng rao bán cam canh với giá 10.000 đồng/kg khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Chị Thúy Hà tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, những ngày gần đây chị thấy trên mạng xã hội có rất nhiều bài rao bán cam canh với giá 10.000 đồng/kg với những lời quảng cáo có cánh như 100% sạch, không thuốc bảo vệ thực vật, mọng nước… Chị cũng muốn mua về dùng thử nhưng vẫn còn lăn tăn, bởi lẽ cũng loại cam như vậy nhưng tại các chợ hoặc cửa hàng bán hoa quả có giá từ 40.000-60.000 đồng/kg.

nguoi tieu dung hoang mang vi cam gia re tran ngap via he cho mang
Một bài viết bán cam canh 10.000 đồng/kg trên chợ mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Theo một đầu mối đổ buôn loại hàng nói trên, cam canh này được trồng ở Thanh Oai, Hà Nội. Vì là loại cam trồng thử nghiệm nên mẫu mã xấu, vị không ngọt như cam canh chính gốc nên mới có giá rẻ như vậy.

Theo Báo Hà Giang, hiện tổng diện tích cam của Hà Giang rơi vào khoảng 8.700 ha, trong đó cam Sành là 6.729 ha, sản lượng đạt 62.000 tấn; trong đó cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap có 3.470 ha, sản lượng trên 35.000 tấn.

(Tổng hợp)