Giá cam sành ở Hậu Giang liên tiếp sụt giảm, hiện chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg. Đây là giá bán thấp kỷ lục, khiến nông dân thua lỗ nặng.

Theo VOV, thời điểm này đang vào vụ thu hoạch cam sành, nhưng nông dân ở tỉnh Hậu Giang đứng ngồi không yên khi giá cam liên tiếp sụt giảm và rất ít thương lái tìm mua.

Ông Tân ở xã Đông Thạnh (huyện Châu Thành) cho biết ông có gần 5.000 m2 cam sành trồng được hơn 6 năm tuổi. Những năm trước, với năng suất ở mức 2-2,5 tấn trái/1.000 m2 và bán được giá cao nên vườn cam mang về cho ông khoản lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, năm nay cam rớt giá mạnh, gia đình ông thua lỗ nặng.

Theo ông Tân, những năm trước, giá cam sành luôn ở mức hơn 20.000 đồng/kg, sau đó có giảm cũng vẫn còn trên 10.000 đồng/kg. Riêng năm nay, giá cam rớt xuống chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân sẽ thua lỗ nặng, chưa kể việc cây cam sành hiện nay có nhiều sâu bệnh.

Tỉnh Hậu Giang có hơn 37.000 ha cây ăn trái, trong đó cây có múi chiếm gần 17.000 ha, chủ yếu là cây cam sành tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và Thị xã Ngã Bảy.

Những năm trước, khi cam sành có giá cao ngất ngưởng, nông dân ở Hậu Giang đã đổ xô trồng loại cây này. Do thiếu giống, nông dân phần lớn mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đến khi trồng, bà con còn để mật độ quá dày, đồng thời còn sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để ép cây cho trái sớm.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, việc trồng cây cam sành ồ ạt, tự phát bất chấp khuyến cáo trồng theo quy hoạch của ngành chức năng và nhà khoa học dẫn đến phá vỡ quy hoạch, khó kiểm soát, tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh lây lan, trong đó có bệnh vàng lá gân xanh, hiện chưa có thuốc đặc trị.

Thực trạng này dẫn đến nhiều hệ lụy khiến nông dân phải tốn rất nhiều công sức, chi phí chăm sóc vườn cây.

Không chỉ riêng người dân Hậu Giang lao đao vì cam sành rớt giá, tại Vĩnh Long giá cam sành thời gian gần đây cũng liên tục giảm và theo người trồng cam là thấp nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ trên Báo Vĩnh Long, anh Diễm, cán bộ nông nghiệp xã Thới Hòa (huyện Trà Ôn), cho biết hiện xã có trên 829 ha trồng cam, trong đó có thôn 100% diện tích đã trồng cam. Năm 2016, người dân chuyển sang trồng cam nhiều, nên giờ đến mùa thu hoạch. Do đang vào mùa cam thuận, nguồn cung tăng nên cam rớt giá.

Ông Vân, lãnh đạo Hợp tác xã Khánh Nhân (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình), cũng cho rằng nguyên nhân cam sành giảm giá là tình hình chung của nhiều loại trái khác khi cung vượt cầu.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: