Dân số già hóa và ngày càng giảm khiến nhiều thị trấn và ngôi làng ở Nhật Bản trở nên vắng bóng người.

Chia sẻ trên CNBC, chuyên gia kinh tế Rajiv Biswas tại IHS Markit (Anh) nhận định: “Nhật Bản đang đối diện với nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế và xã hội từ vấn đề già hóa dân số trong 30 năm qua”.

Nhà bỏ hoang từng không được nhiều người chú tâm tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện tại vấn đề này đang nhận được sự chú ý nhiều hơn khi số lượng nhà với giá phải chăng và đôi khi là… miễn phí được đưa lên bán trực tuyến trên các trang web gọi là “ngân hàng akiya” ngày càng tăng.

Akiya trong tiếng Nhật có nghĩa là nhà bỏ trống. Những trang web này thường do chính quyền và cộng đồng địa phương tại Nhật Bản sáng lập ra nhằm cân bằng cung cầu, cũng như không lãng phí những căn nhà bỏ hoang. Giá cả của những căn nhà này rất rẻ, đôi khi là miễn phí. Người mua chỉ phải trả thuế và các chi phí hoa hồng có liên quan.

Theo trang web môi giới bất động sản Rethink Tokyo, sở dĩ số lượng nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản ngày càng tăng là do người chủ của các căn nhà đó không thể ở hoặc chăm lo cho công trình của họ nữa (họ có thể đã qua đời), hoặc không muốn trả tiền thuế nhà ở theo luật Nhật Bản cho những căn nhà mà họ không sử dụng.

Những căn nhà miễn phí thường đòi hỏi người chủ mới phải bỏ ra một khoản chi phí để sửa chữa lại vì chúng gần như đã cũ kỹ và xập xệ. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương như Tochigi và Nagano thậm chí còn trợ cấp cho những người có nhu cầu sửa chữa để thu hút họ vào sống trong những ngôi nhà này.

Với những căn nhà bị bỏ trống không miễn phí, giá thành cũng khá ưu đãi, chỉ từ 4.429-177.000 USD tùy địa điểm, tình trạng căn nhà.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ và Truyền thông, số lượng các ngôi nhà bỏ trống trên khắp Nhật Bản vào năm 2013 là 8.196 triệu căn, chiếm khoảng 13,52% tổng số nhà ở của đất nước này. Số lượng căn nhà bỏ trống của năm 2013 cao hơn so với 7.568 triệu căn nhà không người ở của năm 2008, chiếm khoảng 13,14% tổng số nhà của Nhật Bản trong năm đó. Viện Nghiên cứu Fujitsu dự báo, đến năm 2033, tỷ lệ nhà bị bỏ trống ở Nhật Bản sẽ vượt qua mức 20%.

Hầu hết các căn nhà bỏ trống ở Nhật Bản tập trung ở khu vực nông thôn, nhưng hiện tượng này bắt đầu đã có dấu hiệu xuất hiện ở khu vực thành thị và các thành phố lớn, theo báo cáo của Japan Times.

Năm 2013, tỷ lệ nhà bỏ trống ở Tokyo là 11,1%, thấp nhất cả nước, nhưng theo viện Fujitsu, con số này sẽ tăng lên trên 20% vào năm 2033.

Vỹ An (Tổng hợp)