Từng là người vô gia cư phải ở trong ô tô, gõ cửa từng nhà để bán hàng kiếm sống, John Paul DeJoria đã trở thành tỷ phú với gia sản hiện lên tới hơn 3,1 tỷ USD.

Kênh CNBC vừa đăng câu chuyện về một người vô gia cư vượt qua hoàn cảnh nghèo khổ để trở thành tỷ phú là John Paul DeJoria, giống như một câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết của Charles Dickens.

Năm 1980, DeJoria hợp tác với Paul Mitchell, dùng 700 USD vốn đầu tư ban đầu để tạo nên một trong những hãng chăm sóc tóc sinh lời cao nhất thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi năm công ty này có doanh thu khoảng 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hãng rượu Patrón Spirits do ông đồng sáng lập cũng bán được hàng triệu chai mỗi năm. Theo Forbes, doanh nhân 73 tuổi người Mỹ này hiện có khối tài sản 3,1 tỷ USD.

Ông chia sẻ 3 quy tắc đơn giản trên con đường dẫn tới thành công.

Tỷ phú John Paul DeJoria và gia đình. (Ảnh: Thetimes.co.uk)

Quy tắc 1: Luôn chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc bị từ chối

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn sẽ không ít lần đối diện với cảnh bị từ chối thẳng thừng. Khi bạn gõ cửa, nhiều người sẽ thẳng tay đóng sập cánh cửa ngay trước mặt bạn. Họ không thích sản phẩm của bạn, công ty của bạn hay thậm chí là chính bản thân bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần ngay từ đầu. Hãy tiếp tục giữ vững tinh thần nhiệt huyết và tự tin ở cánh cửa số 59 như khi bạn vừa gõ cánh cửa đầu tiên. Khi đã chuẩn bị trước tâm lý, bạn sẽ không bị sốc hay suy sụp tinh thần khi bị khách hàng từ chối.

Quy tắc 2: Đảm bảo tất cả mọi sản phẩm và dịch vụ tốt nhất có thể

Luôn luôn nhớ rằng bạn đang định hình lại thị trường. (Ảnh: Forbes.com)

Hãy luôn nhớ rằng bạn không phải chỉ muốn bán được sản phẩm theo kiểu “ăn xổi”, mà còn tạo dựng uy tín để kéo khách hàng quay trở lại. Hãy làm việc chăm chỉ để tạo ra một sản phẩm đẳng cấp thế giới mà ai cũng muốn có được. Nếu thực hiện tốt điều này, thành công sẽ đến với bạn.

Quy tắc 3: Làm việc tốt là có lợi cho cả bạn và công ty

Một doanh nghiệp muốn duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài thì không thể chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt. Khi giúp đỡ người khác, bạn đang tạo thêm khách hàng tương lai cho mình và khiến nhân viên trung thành hơn. Khách hàng rất ấn tượng với những cá nhân và công ty cống hiến thời gian cho việc giúp đỡ người khác, bảo vệ hành tinh và tạo ra sự khác biệt.

DeJoria không đánh giá thành công của ông dựa trên đồng tiền. Ông cho biết: “Tôi đã quá vất vả trong cuộc đời, tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi được ban phước về tài chính và có thể chia sẻ với mọi người. Ngoài tiền, tôi còn nhận được niềm vui to lớn và sự phấn khởi tột độ”.

Vị tỷ phú này cho biết, khi mới 6 tuổi, mẹ của ông từng dặn dò: “Con có thể rất nghèo nhưng còn có nhiều người khác kém may mắn hơn con nên hãy làm điều gì đó giúp ích cho xã hội”.

Tình thương người đã khiến ông tham gia vào nhóm “Cam kết cho đi” cùng với các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett – một chiến dịch từ thiện cao cả của các nhà tỷ phú, và DeJoria hứa quyên tặng một nửa tài sản của mình để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra ông cũng thành lập quỹ JP’ Peace Love & Happiness như một trung tâm tài trợ từ thiện cũng như phản ánh những giá trị cốt lõi của công ty mình: bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo và bảo về quyền động vật.

Nguyễn Trang