Mohan Vaswani đang điều hành Tolaram Group – doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore có giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD.

Theo Bloomberg, cha của Mohan Vaswani – người sở hữu một tiệm bán vải nhỏ trong thị trấn ở Indonesia từ năm 1948 – từng nói với ông rằng: “Đến một ngày nào đó, con sẽ điều hành một doanh nghiệp có mạng lưới trên toàn thế giới”.

Hiện tại, Tolaram Group, dưới sự điều hành của ông Vaswani (80 tuổi), có giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Tolaram Group đang xây dựng một cảng biển ở Nigeria, sản xuất giấy tại Estonia, điều hành một ngân hàng tại Indonesia và cung cấp điện tại Ấn Độ.

Ngoài ra, tập đoàn này còn sở hữu mạng lưới sản xuất và phân phối thực phẩm trên khắp châu Phi và bán ở hơn 75 quốc gia trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, Tolaram Group đang hướng tới mở rộng dịch vụ kỹ thuật số và lên kế hoạch mở thêm một quỹ đầu tư.

Tại Tolaram Group, gia đình nhà Mohan vẫn nắm quyền kiểm soát, nhưng hoạt động hàng ngày tại 18 công ty khác nhau được vận hành bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp được thuê từ bên ngoài, những người luôn được khuyến khích đưa ra những ý tưởng mới mẻ.

“Chúng tôi không sợ thất bại. Khi nhìn thấy cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro”, ông Vaswani nói.

Trong suốt 7 thập kỷ hoạt động, Tolaram Group đã đầu cơ vào khoảng 100 doanh nghiệp. Trong số đó, khoảng 75% thương vụ thất bại. Tuy nhiên, chỉ cần 1/4 thương vụ thành công là đủ để tập đoàn tiếp tục phát triển.

Oriano Lizza – Giám đốc chiến lược tại CMC Market, đánh giá sự mở rộng của Tolaram trong những thập kỷ qua vô cùng ấn tượng. Sức mạnh thành công của doanh nghiệp này đến từ sự đa dạng và yếu tố dám chấp nhận rủi ro để mở rộng sang nhiều quốc gia và lĩnh vực kinh doanh khác.

Trong khi đó, ông Vaswani cho rằng thành công của Tolaram Group có sự đóng góp không nhỏ của yếu tố văn hóa tập đoàn. Cụ thể, ông Vaswani cho biết quê gốc của gia đình ông là ở Sindh – một tỉnh tại Pakistan nổi tiếng sản sinh ra những doanh nhân thành đạt.

“Sindhi là một cộng đồng doanh nghiệp bao gồm rất nhiều doanh nhân. Ngay cả khi chỉ có một lượng tiền nhỏ, họ vẫn đam mê khởi nghiệp”, ông Vaswanil nói.

Khoảng cuối thế kỷ 18, các thành viên trong gia đình ông Vaswani đã tới Indonesia. Khi mới 10 tuổi, ông Vaswani đã tham gia vào công việc kinh doanh của tiệm vải gia đình và ở tuổi 19 ông đóng vai trò là nhà quản lý. Ông đã mở rộng từ hệ thống phân phối đến sản xuất và thành lập các nhà máy ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và các quốc gia vùng Baltic.

“Trong gia đình tôi, các thành viên được trao quyền quản lý từ rất sớm. Không giống như bây giờ, chúng tôi không cần phải học tập hay thử nghiệm gì trước”, ông Vaswani chia sẻ.

Để lấy ví dụ về việc mở rộng sang các lĩnh vực mới, ông Vaswani chia sẻ cách ông thiết lập hệ thống kinh doanh tại thị trường nước ngoài lần đầu tiên vào năm 1970.

“Tôi đã nói với các bạn của mình – những doanh nhân tại châu Phi – rằng muốn đa dạng hóa doanh nghiệp ra ngoài Indonesia. Và họ nói: Sao anh không tới châu Phi xem sao?

Nhưng tôi chẳng biết gì về châu Phi cả”, ông Vaswani nhớ lại.

Thế rồi bạn của Vaswani mời ông tới châu Phi nghỉ 2 tuần để khảo sát thị trường. Vaswani đã tới Nigeria, sau đó tới Ghana và Ivory Coast. Một tháng sau, ông quyết định khởi nghiệp tại Lagos, Nigeria – nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất và cũng là nơi con người có tính cách thẳng thắn chân thật, dám chấp nhận rủi ro.

Vaswani cho hay ông không áp dụng theo mô hình kinh doanh của các gia tộc châu Á điển hình là hoạt động, tài sản và thành viên gia đình tất cả đều được kiểm soát bởi vị tộc trưởng.

“Chúng tôi quyết định các thành viên trong gia đình cùng ở mức độ cổ đông. Nếu một quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoài vào mắc sai lầm, bạn có thể dễ dàng sa thải và thay bằng người khác. Tuy nhiên, đối với các thành viên trong gia đình, điều này nhạy cảm hơn”, lãnh đạo Tolaram Group chia sẻ.

Đây có thể là nguyên nhân đã giúp Tolaram Group tránh được số phận giống như rất nhiều gia đình từng thất bại khi trao quyền cho thế hệ thứ 2 hoặc 3.

Trong vai trò là Chủ tịch của Tolaram Group, dù đã 80 tuổi, ông vẫn tới văn phòng hàng ngày và đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan tới tập đoàn.

Ông cũng điều hành và quản lý hoạt động mở rộng của tập đoàn. Tolaram hiện có hơn 10.000 nhân viên, tăng gấp 10 lần so với con số 1.000 nhân viên vào những năm 1970 khi công ty chỉ tập trung tại Indonesia.

Sajen Aswani, cháu trai của Mohan Vaswani đang giữ vị trí CEO tập đoàn, cho biết Tolaram hiện đã mở rộng tại nhiều nơi ở châu Phi và Indonesia và tập trung chủ yếu vào các dịch vụ liên quan tới tiêu dùng và kỹ thuật số. Theo Aswani, việc kết hợp được tất cả các mảng kinh doanh khác nhau như kể trên cần sự trung thành của một gia đình mạnh mẽ.

Vỹ An (Tổng hợp)