Hàng loạt ô tô bị hư hại do bão tại Mỹ đang được chuyển sang tiêu thụ ở một số thị trường nước ngoài, bao gồm cả thị trường Đông Nam Á.

Siêu bão Harvey ập vào nước Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái đã tàn phá gần một triệu phương tiện. Phải mất khoảng 6 tháng sau, các công ty bảo hiểm mới hoàn tất quá trình đánh giá tổn thất.

Hàng trăm nghìn ô tô bị bão làm hỏng được sửa và bán tại Đông Nam Á
Siêu bão Harvey hồi tháng 8/2017 phá hủy hàng trăm nghìn ô tô tại Mỹ.

Theo Wall Street Journal, những chiếc xe là nạn nhân của siêu bão Harvey thường được bán cho công ty đấu giá và tìm chủ mới. Nhiều mẫu xe được chuyển sang nước ngoài, “mông má” lại và bán cho những người có nhu cầu.

Christian Pedersen, Giám đốc thương mại và tiếp thị của hãng vận tải Maersk Line, cho biết: “Khi các yêu cầu bồi thường bảo hiểm diễn ra và hoàn tất, những chiếc ô tô hư hại sau bão cũng bắt đầu lên đường xuất khẩu”.

Hàng trăm nghìn ô tô bị bão làm hỏng được sửa và bán tại Đông Nam Á
Những chiếc ô tô bị ngập do bão được tuyên bố không thể sử dụng tại Mỹ nhưng vẫn được xuất ra nước ngoài để “mông má” lại và bán ra thị trường (ảnh: AP).

Cụ thể, một số lượng lớn ô tô bị “cơn bão thập kỷ” Harvey tàn phá được bán cho các nhà buôn và công ty mua phụ tùng ở Châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á. Chi phí nhân công thấp hơn chính là nguyên nhân khiến các phương tiện được đưa sang để sửa lại ở những khu vực này, trước khi được rao bán trên thị trường.

Hầu hết những ô tô bị ngập sâu trong nước do ảnh hưởng của bão Harvey ập đến đều được tuyên bố không thể sử dụng tại Mỹ nhưng chúng vẫn được “hồi sinh” và thoải mái lăn bánh ở các đất nước khác ngay cả khi không có đầy đủ giấy tờ.

Nguyễn Trang