Với 27 công trình vi phạm ở rừng đặc dụng Sóc Sơn, bước đầu chính quyền Hà Nội sẽ ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì sẽ cưỡng chế vi phạm trong tháng 12.

Theo Vietnamnet, ngày 30/10, tại phiên họp giao ban công tác TP. Hà Nội tháng 10, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP đã lên tiếng về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì, Sóc Sơn.

Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, ông Chung yêu cầu Sở NN&NT và huyện Sóc Sơn phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

Bước đầu, sẽ ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì phải cưỡng chế vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai.

Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm giữa Sở NN&PTNT, Ban quản lý rừng đặc dụng Sóc Sơn với các xã, huyện còn yếu. Thành phố đã phân cấp thẩm quyền Thanh tra xây dựng cho các quận, huyện nhưng việc thực hiện vẫn hời hợt.

Trước đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến tình trạng mua gom, chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây “biệt phủ”, khu du lịch, nhiều nhất tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí. Lãnh đạo địa phương không thừa nhận thực trạng mà cho rằng những công trình kiên cố chỉ là “nhà tạm”.

ha noi se cuong che thao do nha vuon biet phu xe thit dat rung phong ho soc son
Cảnh xây dựng bên trong khu sinh thái vẫn diễn ra khi lãnh đạo Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện. (Ảnh: Zing)

Ngày 20/10, Zing đã phản ánh sai phạm của huyện Sóc Sơn trong việc cấp 229 sổ đỏ cho hộ nhận khoán hoặc nhận chuyển nhượng đất lâm trường. Huyện này còn buông lỏng quản lý khiến rừng bị “xẻ thịt”.

Ngày 22/10, UBND Hà Nội thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng từ 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn. Thời gian thanh tra là 45 ngày.

Ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú bị đình chỉ công tác trong 30 ngày để huyện tập trung chỉ đạo giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Báo Giao thông, hiện huyện Sóc Sơn còn 45 trường hợp vi phạm, trong đó xã Minh Phú có 18 công trình và xã Minh Trí có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Hoàng Minh (Tổng hợp)