Giá vàng thế giới dự kiến sẽ có một tuần khởi sắc bởi những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại sau động thái tăng thuế nhôm, thép của chính quyền Mỹ.

Mở đầu phiên giao dịch ngày 5/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.323,5 USD/oz và bắt đầu có xu hướng tăng. Hợp đồng vàng giao tháng 4 tăng 1,42% lên mức 1.323,70 USD trên sàn Comex.

Giá vàng 5/3: Lo ngại chiến tranh thương mại, giá vàng sẽ tăng cao?
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch áp đặt thuế quan đối với nhôm, thép nhập khẩu đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại khi các nước như Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Canada cho biết sẽ trả đũa hành động này.

Các chuyên gia nhận định nếu chiến tranh thương mại xảy ra, tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ sụt giảm, lạm phát tăng cao, đồng USD suy yếu… Lúc này, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Theo kết quả khảo sát của Kitco, 67% các nhà đầu tư chuyên nghiệp cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 14% dự báo giảm và 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. Trong khi đó, có 272 nhà đầu tư nghiệp dư nhận định giá vàng tăng, 189 người dự đoán giảm và 80 người cho rằng giá vàng sẽ không có nhiều biến động.

Giá vàng 5/3: Lo ngại chiến tranh thương mại, giá vàng sẽ tăng cao?
Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco.

Tuần mới, các nhà đầu tư sẽ chờ đón thông tin như báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ, diễn biến về thuế thương mại và các cuộc họp ngân hàng trung ương ở khu vực đồng Euro và Nhật Bản.

Thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao dịch quanh mốc 36,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,82 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Như vậy, chỉ sau 7 ngày kể từ ngày vía Thần tài, những người mua vàng đã tạm lỗ tới 700.000 đồng/lượng.

Theo dự đoán, giá vàng trong nước trong tuần mới nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ theo chiều diễn biến của giá vàng thế giới.

Diệu Chi