Việc nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt thu gom đất nông nghiệp rồi đẩy giá lên cao ngất ngưởng khiến nông dân Pháp gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh.

Theo AFP, khoảng hơn 100 nông dân Pháp mới đây đã tiến hành cuộc biểu tình trên một cánh đồng thuộc sở hữu của người Trung Quốc ở vùng Indre (miền Trung nước Pháp) để phản đối những gì họ gọi là đầu cơ tài chính. Họ dùng máy kéo, pháo sáng và vẫy cờ của Liên minh nông dân Pháp và hô vang khẩu hiệu “Trả lại đất cho nông dân”.

Laurent Pinatel, người phát ngôn của Liên minh nông dân Pháp, cho biết: “Đất đai này của chúng tôi là để cung cấp cho các hộ nông dân sản xuất lương thực. Những chủ sở hữu Trung Quốc đã đến đây để kiếm lợi nhuận và thâu tóm ngành nông nghiệp”.

Năm 2016, Tập đoàn Hongyang của Trung Quốc đã mua 1.700 ha đất nông nghiệp tại vùng Indre và 900 ha ở vùng Allier để trồng lúa mì rồi bán ra thị trường quốc tế. Việc này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến không chỉ người nông dân Pháp mà còn có tác động không nhỏ tới các vấn đề kinh tế – xã hội kéo theo.

Đáng nói, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi khoảng 76 tỷ Euro (88 tỷ USD) để mua đất nông nghiệp của Pháp kể từ năm 2010, theo số liệu được công bố bởi Viện Doanh nghiệp và Di sản Mỹ.

Jean-Luc Bardel, một nông dân tham gia cuộc biểu tình, cho biết ông không thể mua nổi 3 ha đất để mở rộng trồng trọt bởi các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua trước và thổi giá lên cao khiến không ai có thể mua được.

Ngoài ra, Bardel còn cho biết thêm những người trẻ tuổi ở nông thôn sau khi tốt nghiệp các trường đại học nông nghiệp rất muốn trở về mua đất để trồng trọt. Thế nhưng, họ hầu như không mua được bất cứ mảnh đất nào bởi chúng đã bị mua hết và giá quá đắt do bị các doanh nghiệp Trung Quốc hét giá.

Cũng theo ông Bardel, một số nông dân, đặc biệt là những người gần nghỉ hưu, do giá đất tăng cao nên đã cho các công ty lớn thuê đất.

“Lương hưu của nông dân quá ít nên chúng tôi không thể đổ lỗi cho họ”, ông Bardel nói.

Nông dân Pháp đang kêu gọi chính phủ ban hành dự thảo luật hạn chế số lượng nhà đầu tư có thể mua đất.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo rằng ông sẽ áp đặt những hạn chế mới đối với việc người nước ngoài mua đất nông nghiệp.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert trong tuần này cũng cho biết một ủy ban nghị viện đã điều tra vấn đề này và chính phủ sẽ công bố các đề xuất cụ thể sau khi công việc của họ hoàn tất.

Tổng Hợp