Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 8/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đề xuất giao ACV đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) vừa có văn bản đồng thuận với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao cho Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đầu tư thêm một nhà ga tại Tân Sơn Nhất, theo VnExpress.

Theo Ủy ban, Tân Sơn Nhất là một trong 21 cảng đang được ACV quản lý, khai thác từ khu bay, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách, do đó, việc doanh nghiệp này khai thác thêm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ đảm đảm nguyên tắc mỗi sân bay chỉ có một nhà khai thác; đồng thời tạo thuận lợi cho việc khai thác đồng bộ dây chuyền phục vụ nhà ga T3 với các nhà ga hiện có.

Hình ảnh chụp cảng hàng không Quốc Tế Tân Sơn Nhất.

Ủy ban quản lý vốn nhà nước cũng nêu ACV là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tỷ lệ vốn nhà nước chi phối gần như tuyệt đối (95,4%), có năng lực, kinh nghiệm trong quản lý các cảng hàng không, sân bay và nguồn lực đảm bảo dự án nhu cầu vốn.

Tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ đã đề xuất 4 hình thức đầu tư gồm, giao cho ACV thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp; sử dụng ngân sách nhà nước; thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư; đầu tư xây dựng theo hình thức PPP.

Đường bay thẳng Cần Thơ – Kuala Lumpur đã có chuyến bay đầu tiên

Sáng 8/4, chuyến bay số hiệu AK 575 của Hãng hàng không AirAsia (Malaysia) từ Kuala Lumpur đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Cần Thơ. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên kết nối Cần Thơ bay thẳng đến Malaysia, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo đó, có 4 chuyến bay/tuần từ Cần Thơ đến Kuala Lumpur và ngược lại vào các ngày Thứ hai, Thứ tư, Thứ sáu và Chủ nhật.

Chuyến bay thẳng đầu tiên từ Kuala Lumpur đến Cần Thơ. (Ảnh: PLO)

Trả lời báo chí, bà Laddawan Meesupwatana – Giám đốc sản phẩm, thị trường Đông Dương của AirAsia đánh giá, đây là khu vực rất tiềm năng để phát triển du lịch với 8,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2018.

Đường bay thẳng này sẽ thúc đẩy kinh tế và du lịch địa phương cho cả hai thành phố Cần Thơ và Kuala Lumpur, kết nối người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long dễ dàng với Đông Nam Á và xa hơn thông qua mạng lưới bay rộng lớn của hãng.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM, Bà Laddawan Meesupwatana cho biết thêm, vào tháng 5 tới, AirAsia cũng sẽ khai thác một đường bay quốc tế khác kết nối Cần Thơ với Bangkok.

Như vậy đến nay, sân bay Cần Thơ đang có 3 đường bay quốc tế đến Đài Loan (Trung Quốc), Bankok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia).

Tại Việt Nam, AirAsia đang khai thác 16 đường bay thẳng kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và Cần Thơ với sáu điểm đến tại Malaysia, Thái Lan và Philippines. Cần Thơ là sân bay thứ sáu tại Việt Nam mà AirAsia khai thác các chuyến bay quốc tế.

VinaPhone có tân Tổng giám đốc

Hôm nay, 8/4, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Nam Long, Tổng giám đốc VNPT-Net, giữ chức vụ Tổng giám đốc VNPT-VinaPhone, theo Thanh Niên.

Ông Nguyễn Nam Long nhận quyết định bổ nhiệm. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, ông Nguyễn Nam Long, Tổng giám đốc Tổng Công ty hạ tầng mạng (VNPT-Net), được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc VNPT-VinaPhone.

Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm ông Lương Hồng Khanh, Giám đốc VNPT Đà Nẵng kiêm Trưởng đại diện của VNPT trên địa bàn Đà Nẵng, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc VNPT-VinaPhone.

Trước đó, ngày 2/4, Tập đoàn VNPT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Tô Dũng Thái, Tổng giám đốc VNPT-VinaPhone, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT kiêm Chủ tịch Tổng Công ty VNPT-VinaPhone.

Một gia đình ở Huế phát hiện bom lớn dài 2m khi đào đất làm nhà

Sáng 8/4, trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP. HCM, anh Hoàng Thái (trú xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) cho biết gia đình vừa phát hiện một quả bom lớn khi đào vườn để chuẩn bị làm nhà.

Theo đó, vào chiều 5/4, trong lúc đào đất vườn để làm nhà, gia đình anh Thái phát hiện một quả bom lớn nằm sâu dưới lòng đất có chiều dài khoảng 2m, trên thân có 2 móc câu bằng sắt, 2 đầu quả bom có dấu hiệu bị gỉ sét.

Sau khi phát hiện quả bom, gia đình đã trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng.

Quả bom được người dân phát hiện dưới lòng đất (Ảnh: N. L).

Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện A Lưới sau đó cử người về hiện trường và có người nói với gia đình giữ nguyên hiện trạng, chưa xử lý được quả bom vì còn đợi báo cáo lên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Sau 4 ngày được phát hiện, đến sáng nay, quả bom vẫn chưa được xử lý, trong khi gia đình anh Thái lo sợ quả bom phát nổ khi trời nắng nóng.

Theo báo Infonet, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có báo cáo phát hiện quả bom, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành xử lý.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News