Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 29/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Chính thức đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

Ngày 28/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố dự thảo (lần 2) Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó đề xuất nâng dần tuổi nghỉ hưu với cả nam và nữ từ năm 2021.

Theo báo Pháp luật TP. HCM, điểm đáng chú ý nhất là việc Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu:

Phương án 1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định, quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

Như vậy, có thể hiểu dự thảo luật sẽ tăng tuổi nghỉ hưu cho nam lên 62 tuổi (quy định hiện hành là 60 tuổi) và nữ 60 tuổi (quy định hiện hành là 55 tuổi) được thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, hai phương án đều đưa ra lộ trình tăng khác nhau. Phương án 1 tăng chậm hơn (3-4 tháng), phương án 2 tăng nhanh hơn (4-6 tháng).

Việc tăng tuổi nghỉ hưu chậm ít tác động đến thị trường lao động. (Ảnh: L.Viết/PLO)

Trên báo VnExpress, Ban soạn thảo cho rằng, việc đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 60 nhằm bảo đảm sự phù hợp với quy mô, cơ cấu, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động Việt Nam.

Theo lộ trình, dự luật sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp tháng 10.

(Xem thêm)

Cá ghé nặng 22 kg dính câu ngư dân trên sông Nậm Mộ ở Nghệ An

Trong lúc ra sông Nâm Mộ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) câu cá, một người dân đã bắt được một con cá ghé “khủng” nặng 22 kg còn sống và dài hơn 1 m, một nhà hàng đã mua con cá trên với giá 330.000 đồng/kg (tổng gần 7 triệu đồng).

Báo VnExpress thông tin, sáng 28/4, trên sông Nậm Mộ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), 3 người dân ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn phát hiện con cá ghé nặng 22 kg, dài hơn một mét dính câu, đang vùng vẫy.

Trên Báo Nghệ An, anh La Văn Lợi, một trong 3 người thả câu cho biết, kiểm tra câu thấy cá vùng vẫy, biết là được cá lớn nên mọi người cẩn thận kéo lên. Ai nấy đều vui mừng khi thấy đó là một con cá ghé, loài cá đặc sản rất hiếm khi gặp.

Con cá ghé sau đó được một nhà hàng mua với giá gần 7 triệu đồng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau khi đưa được cá về, nhiều thương lái biết tin đã đến hỏi mua. Đến trưa cùng ngày, anh Lợi đã đồng ý bán với giá 330.000 đồng/kg. Tổng giá trị con cá lên tới gần 7 triệu đồng.

“Mặc dù tôi làm nghề chài lưới, đánh bắt cá trên sông Nậm Mộ đã nhiều năm nay và thường xuyên bắt được cá lớn nhưng cá ghé nặng 22 kg như thế này thì rất hiếm gặp”, Anh Lợi cho biết thêm trên báo Dân Trí.

185 ngôi nhà ở Lào Cai bị tốc mái, sập đổ do dông lốc

Mưa giông với sức gió giật đến cấp 8 khiến 185 nhà ở Lào Cai bị tốc mái và sập đổ hoàn toàn, 2 đường dây 35KV bị hư hỏng…

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, rạng sáng 29/4, tại một số địa phương của Lào Cai xuất hiện mưa giông với sức gió giật đến cấp 8 khiến 185 nhà bị tốc mái và sập đổ hoàn toàn, 2 đường dây 35KV bị hư hỏng. Trong đó, huyện Bảo Thắng là địa phương bị thiệt hại nặng nhất.

Trao đổi trên Báo Pháp Luật, ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết, đây là trận giông lốc lớn nhất từ đầu năm đến giờ, lại xảy ra vào ban đêm nên người dân không kịp phòng, chống.

Giông lốc đã làm trên 132 nhà dân bị tốc mái, 10 phòng học, nhà công vụ của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Phong Niên và dãy kiốt bán hàng ở chợ của xã Phong Niên bị sập đổ hoàn toàn, 2 đường điện 35KV qua địa bàn huyện bị đứt dây.

Tại huyện Bảo Yên, lốc xoáy đã quét qua 2 xã Thượng Hà, Vĩnh Yên làm 18 ngôi nhà bị hư hỏng; Tại huyện Bắc Hà, lốc xoáy mạnh quét qua xã Bảo Nhai, Nậm Lúc làm 21 nhà dân.

Hiện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà và Mường Khương đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ, giúp đỡ các hộ bị thiệt hại; đồng thời cử cán bộ thống kê thiệt hại và hướng dẫn nhân dân các biện pháp khắc phục.

(Xem thêm)

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ giữa đêm khuya trên tàu Nam – Bắc

Chuyển dạ ngay trên tàu Nam – Bắc giữa đêm khuya, sản phụ quê Quảng Ngãi đã được một số hành khách và các nhân viên đỡ đẻ thành công.

Báo VnExpress thông tin, rạng sáng 29/4, tàu Thống nhất SE4 đến địa phận tỉnh Khánh Hòa. Khi cách ga Nha Trang hơn 60 km, sản phụ Thanh Hằng (28 tuổi, quê Quảng Ngãi) trên toa số 7A có dấu hiệu chuyển dạ. Vợ chồng chị bối rối, hoảng sợ.

Tàu lập tức phát loa thông báo, tìm hành khách có chuyên môn y tế trợ giúp. Tiếp viên tàu và hai người khách sau đó giúp sản phụ sinh bé gái mạnh khoẻ. Mẹ con chị Hằng được chuyển đến bệnh viện ngay khi tàu vào ga Nha Trang.

Sản phụ được đưa xuống ga Nha Trang để vào viện cấp cứu. (Ảnh: Tổ tàu SE4 cung cấp)

Trong sáng cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng tàu Nguyễn Đình Tài cho biết, trước đó, tổ tàu đã được tập huấn xử lý các trường hợp hỗ trợ hành khách khi cấp bách nhưng đây là lần đầu anh gặp trường hợp này và đã cố gắng bình tĩnh để xử lý. Thấy mẹ con sản phụ sức khỏe vẫn ổn anh rất mừng.

Anh Phạm Ngọc Hiệp, chồng sản phụ, đã cảm ơn tổ tàu và hành khách hỗ trợ vợ anh sinh suôn sẻ. Anh rất hạnh phúc khi chào đón con gái đầu lòng khỏe mạnh trong trường hợp hi hữu như vậy.

Hiện hai mẹ con đang được theo dõi sức khỏe do sinh trên tàu không đảm bảo vô trùng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: