Công trình kiến trúc được cho là sử dụng kính có khả năng chống vỡ do biến đổi nhiệt. Tuy nhiên, những mảng kính lớn từ tòa nhà thi thoảng lại bất ngờ rơi xuống vỡ vụn khiến người dân đi qua đây vô cùng bất an.

Sau một thời gian sử dụng, hai khối nhà nằm trong Cụm công trình kiến trúc Bảo tàng – Thư viện (thuộc phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) xuất hiện những mảng kính lớn từ “trên trời rơi xuống”, ảnh hưởng đến mỹ quan của công trình kiến trúc này và gây nguy hiểm cho người qua lại.

Tại hiện trường ngày 17/11, hai khối nhà thư viện và bảo tàng có đến gần 10 ô kính vỡ ra, tạo thành các lỗ thủng hình vuông lớn. Nhiều người dân thường đi dạo qua đây cho biết, họ cũng khá bất ngờ thấy kính tự vỡ mà không hề có sự tác động của ngoại lực

Công trình kiến trúc thư viện Quảng Ninh mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng.
Những ô kính bất ngờ rơi vỡ từ trên cao xuống.
Cận cảnh khối kính lớn bị vỡ.
Các tấm kính cường lực phải thuê đơn vị ngoài tỉnh về xử lý, lắp đặt thay mới rất tốn kém và lâu (Ảnh: T.N.D).

Một cán bộ Bảo tàng Quảng Ninh cho hay, chưa thể thống kê chính xác bao nhiêu tấm kính đã tự vỡ từ ngày đưa công trình vào khai thác nhưng sự cố này diễn ra liên tục nhiều lần. Trong khi đó, việc thay thế các ô kính vuông này thường kéo dài, tốn kém tới cả chục triệu đồng.

Cụm công trình kiến trúc Bảo tàng – Thư viện tỉnh nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa và Cung quy hoạch, triển lãm Quảng Ninh được đưa vào hoạt động cuối năm 2013. Hai khối nhà xây dựng với lối kiến trúc độc đáo như hai khối rubik khổng lồ, được bao phủ bởi các tấm kính màu đen xây dựng trên diện tích gần 24.000m2. Dự án có tổng số vốn đầu tư từ ngân sách là 920 tỷ đồng.

Kiến trúc công trình do kiến trúc sư Tây Ban Nha thiết kế với 14.000m2 kính bán cường lực, được “quảng cáo” có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt…

Thanh Minh (TH)