Cuốn sách U23 Những chuyện chưa kể hé lộ nhiều điều thú vị về đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam – những cầu thủ trẻ đang làm nức lòng người hâm mộ trên đấu trường ASIAD.

Lê Huy Khoa (bút danh Khoa Kanata) là trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang Seo, luôn theo sát đội tuyển U23 trong các trận thi đấu. U23 Những chuyện chưa kể do Huy Khoa viết sau khi các cầu thủ nước nhà giành huy chương bạc giải U23 châu Á.

Cuốn sách tiết lộ tính cách cũng như mối quan hệ của các cầu thủ với HLV Park Hang Seo. Chuyện chấn thương, những lần kiểm tra doping hay chuyện nhân viên hậu cần chuẩn bị từng tấm áo, miếng ăn cho các cầu thủ… cũng đều được tác giả nhắc tới trong U23 Những chuyện chưa kể.

Chuyện sau sân cỏ của U23 Việt Nam tái hiện trên trang sách
U23 Những chuyện chưa kể hé lộ những câu chuyện đời thường thú vị của các cầu thủ trẻ.

Trợ lý Huy Khoa cho hay Hà Đức Chinh có tính cách vui vẻ, hay trêu chọc mọi người và cũng bị ông Park trêu lại nhiều nhất. Xuân Trường lại rất tinh tế và quan tâm đến người khác. Trong khi đó, chân sút Quang Hải siêng năng, thích tự giặt quần áo. Hậu vệ Văn Thanh sợ trả lời phỏng vấn, còn Công Phượng rất khéo léo.

Được tung hô nhiều sau chiến tích tại giải Vô địch U23 châu Á nhưng Bùi Tiến Dũng lại rất giản dị và khiêm tốn. Không chỉ vậy, thủ môn quê Thanh Hóa còn rất quan tâm và chăm sóc cho người em Tiến Dụng khiến trợ lý Huy Khoa ấn tượng.

Chuyện sau sân cỏ của U23 Việt Nam tái hiện trên trang sách

Theo tác giả, các cầu thủ đều rất hòa đồng vì trong đội đều có những cây hài luôn đưa ra những chủ đề thú vị để tám chuyện. HLV Park Hang Seo được coi như người cha, hay quan tâm và tôn trọng sự riêng tư cũng như thói quen của các cầu thủ.

Trợ lý Huy Khoa kể rõ: “Ông thường xuyên hỏi thăm mọi người, có khi là mức lương và hợp đồng với đơn vị chủ quản, có khi là vai trò của họ trong đội bóng, số trận thi đấu mỗi năm, số bàn thắng cả mùa hay khó khăn riêng của mỗi người. Ông cũng biết cầu thủ nào có anh chị em, thu nhập gia đình ra sao, mỗi năm về nhà mấy lần”.

Chuyện sau sân cỏ của U23 Việt Nam tái hiện trên trang sách
Ông Park Hang Seo rất quan tâm đến học trò.

Trong đội tuyển U23, các cầu thủ được yêu cầu luôn phải lên tiếng để nhắc nhở nhau cần phải làm gì, bắt bên nào, dịch vị trí đi đâu, lên hay xuống. Huy Khoa cho hay trung vệ Đình Trọng là người nói nhiều nhất trên sân.

Tác giả còn hé lộ chuyện chia phòng ở của các cầu thủ. Theo đó, ông Park phân công những người cùng vị trí sẽ ở với nhau, hoặc gần vị trí sẽ ở cùng để hiểu nhau, như Đức Chinh ở với Quang Hải, Xuân Trường với Đức Huy.

Điều góp phần không nhỏ vào thành tích vang dội của U23 Việt Nam chính là sức mạnh tinh thần, thể lực và sự rèn luyện bền bỉ.

Trợ lý Huy Khoa cho biết: “Trong suốt gần 2 tháng trời, Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải và Văn Hậu luôn ở lại tập đá phạt. Còn Công Phượng, Văn Đức hay Quang Hải được dặn đùa là hãy cứ loằng ngoằng để đội bạn móc chân vào, kiếm quả phạt cố định”.

Chuyện sau sân cỏ của U23 Việt Nam tái hiện trên trang sách

Ngoài ra, để có sự ăn ý khi thi đấu, các tuyển thủ luôn duy trì đối thoại trên sân, trong phòng hay bất cứ khi nào có yêu cầu chung của đội. Tác giả nhận định: “Đừng nói U23 là những chàng trai mới lớn, họ là những người rất chuyên nghiệp và biết phải làm gì”.

Qua cuốn sách U23 Những chuyện chưa kể, người hâm mộ thêm hiểu hơn về hành trình đi đến thành công của các chàng trai trẻ, phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, thời gian và đôi khi cả bằng máu.

Yến Yến