Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người mặc trang phục nhà sư, đọc niệm chú, rồi vẩy nước lên du khách để ban lộc. Người được thụ lộc đáp lễ lại bằng tiền. Sự việc được cho là diễn ra tại chùa Hương Tích, Hà Tĩnh.

Chiều 5/3, ông Nguyễn Duy Vỵ, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích chùa Hương Tích (ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, video trên được quay tại khu vực hành lang bên ngoài chùa Hương Tích (thuộc Khu di tích chùa Hương Tích, ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Ông Vỵ cho rằng, việc vẩy “nước thánh”, đọc thần chú như thế là phản cảm, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của chùa Hương Tích. Ban quản lý đã trao đổi với trụ trì của chùa Hương Tích.

Tuy nhiên, nhà chùa khẳng định người mặc đồ nhà sư trong đoạn video clip không thuộc trường phái tu của trụ trì chùa Hương Tích. “Sắp tới chúng tôi sẽ có cuộc làm việc với sư trụ trì để có phương án xử lý nghiêm khắc”, ông Vỵ nói.

Trước đo, một clip dài hơn 2 phút này có tên Hương Tích Hà Tĩnh – 2 phút 4 lượt và được lan truyền một cách nhanh chóng trên mạng xã hội, theo Người Lao Động.

Trong video, một người mặc y phục của nhà sư ngồi xếp bằng trên ghế, rất nhiều người quỳ xung quanh chờ được làm lễ. “Nhà sư” này vừa đọc thần chú, vừa lấy một cành lá khuấy vào cốc nước, rồi vẩy lên người du khách như để ban lộc. Nhiều du khách đã rút tiền đáp lễ.

Thế Tam