Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ lụt bão cho người dân, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên ở Thanh Hóa đã gọi điện cho 1 người dân để đòi tiền “lót tay” 3 triệu đồng và bị người này ghi âm lại gửi cơ quan cấp trên.

Ngày 31/7, ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa), cho biết cơ quan này vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên. Ông Kỳ bị cáo buộc đã đòi phí “lót tay” khi chi trả tiền bão lũ cho người dân, theo Zing.

Trước đó, người dân xã Quảng Yên phản ánh, đợt mưa lũ vào tháng 10/2017 đã khiến hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt bị thiệt hại lớn.

Công sở UBND xã Quảng Yên – nơi ông Lê Quang Kỳ công tác. (Ảnh: Zing)

Theo thống kê, gần 100 hộ dân tại địa phương này sẽ được nhận số tiền 248,3 triệu đồng tiền hỗ trợ bão lũ.

Đến ngày 14/3, UBND xã Quảng Yên tiếp nhận ngân sách và tổ chức chi trả cho người dân số tiền đợt 1 là 137 triệu đồng. Một tuần sau, chính quyền xã chi trả số tiền đợt 2 là 90,4 triệu đồng. Còn 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng được trả sau vì xã không đủ điều kiện.

Theo phản ánh, trong cả 2 đợt chi trả, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên đã chỉ đạo cán bộ xã “xin lại” 10% tiền hỗ trợ của mỗi hộ dân để lo lót đi lại.

Thậm chí, ông Kỳ còn gọi điện thoại cho một hộ dân bị thiệt hại nặng nề đề nghị phải đưa 3 triệu đồng để đi lo thủ tục. Người dân đã ghi âm lại việc làm này của Chủ tịch xã và làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương thống nhất kỷ luật ông Lê Quang Kỳ bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Quang Minh (TH)