Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 26/3 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Chủ đầu tư Carina Plaza cam kết sửa chung cư trong 30 ngày

Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) vừa có thông báo về việc khắc phục sự cố cháy nổ sáng 23/3 khiến 13 người chết và hơn 90 người bị thương.

Trong đó, việc sửa chữa tòa nhà theo cam kết sẽ hoàn thành trong vòng 30 ngày kể từ ngày 26/3. Tuy nhiên, Công ty Hùng Thanh cũng lưu ý việc vào ở trở lại phải tùy thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về PCCC, vệ sinh môi trường, an toàn hệ thống kết cấu…).

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết. (Ảnh: Lê Trai)

Ngoài ra, trong văn bản này, Công ty Hùng Thanh gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình có người thân bị mất và bị thương cũng như chia sẻ những tổn thất về vật chất và tinh thần đối với cư dân chung cư.

Hùng Thanh bày tỏ sự xin lỗi về việc chậm trễ trong việc ra thông báo chính thức do tập trung vào công tác khắc phục sự cố, phục vụ công tác điều tra và hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người bị tử vong và bị thương.

Bên cạnh đó, sau tai nạn kinh hoàng vừa qua, họ tập trung ưu tiên vào bảo vệ tài sản cũng như hỗ trợ các việc khẩn cấp cử cư dân như nhu cầu lấy tài sản, giấy tờ tại căn hộ, lấy phương tiện ra khỏi hầm xe.

“Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn cũng như khắc phục hậu quả, xác định tổn thất và trách nhiệm của các bên có liên quan”, thông cáo cho biết.

Về mức hỗ trợ ban đầu, Công ty Hùng Thanh hỗ trợ 100 triệu đồng/người đối với các trường hợp tử vong. Tính đến ngày 25/3, công ty đã hỗ trợ 13 trường hợp tử vong và 42 trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi hộ được hỗ trợ 300.000 đồng/ngày cho việc thuê chỗ ở.

Thời gian hỗ trợ kéo dài từ 23/3 đến khi có thông báo chính thức về việc căn hộ đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở.

Đối với xe bị hư hỏng do hỏa hoạn, cư dân tự liên hệ nơi sửa chữa để đưa xe đến sửa chữa, liên hệ bảo hiểm của mình để được đền bù. Nếu bảo hiểm không đền bù đủ thì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ phần chênh lệch.

Đối với xe bị hỏng hoàn toàn, công ty Hùng Thanh đề nghị cung cấp hồ sơ để phục vụ cho công tác bảo hiểm, chủ đầu tư với bảo hiểm sẽ tiến hành đền bù.

Liên quan đến những yêu cầu về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, công ty Hùng Thanh cho biết, sẽ làm việc với chính quyền địa phương để đứng ra tổ chức hội nghị ngay sau khi chung cư hoạt động trở lại.

Tỉnh cấp bò giống cho dân, xã chia người nhà cán bộ làm thịt

Ngày 25/3, UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) xác nhận, có việc xã này đã chia 8 bò giống cho người nhà cán bộ xã trong số 10 con bò được tỉnh cấp hỗ trợ cho người dân trong xã để phát triển chăn nuôi. Trong đó, 5 con đã bị giết thịt.

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, vào cuối năm 2017, xã Triệu Độ có nhận 10 con bò đực giống theo phân bổ từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng 4 triệu, 14 triệu Nhà nước hỗ trợ. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng.

Tuy nhiên, sau khi nhận 10 con bò, chính quyền xã Triệu Độ ngay lập tức chia số bò trên cho những người thân cán bộ xã.

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ. (Ảnh: Q.Nam)

Trong số những người nhận bò có cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch UBND xã, anh ruột trưởng Công an xã, em họ bí thư Đảng ủy xã, em cán bộ NN&NT xã…

Chỉ có hai hộ dân không liên quan đến cán bộ xã được nhận bò. Và cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, 5 con bò đực giống trong số đó bị giết thịt.

Ông Nguyễn Xuân Trường, chủ tịch xã cho biết, do số bò nhận về vào những ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng – phó chủ tịch xã Triệu Độ nhận rồi chia cho các hộ nói trên.

Trong khi đó, một số trưởng thôn nói “chưa hề được thông báo về việc đăng ký nhận bò nhưng ông chủ tịch xã nói đã gọi điện về các trưởng thôn hỏi có ai đăng ký không nhưng không có ai nhận”.

“Những hộ được nhận bò nói trên cũng là những hộ chăn nuôi nên phù hợp với quy định của cấp trên”, ông Trường giải thích thêm.

Về việc 5 trong số 10 con bò bị giết thịt, ông Trường nói hiện xã đã cho cán bộ đi xác minh lý do cụ thể.

Nông dân Hà Tĩnh bắt được lươn màu vàng

Sáng 24/3, trong lúc bắt cá ở ao nước gần nhà, anh Nguyễn Quang Thành (34 tuổi, trú xã Sơn Thịnh, Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện con lươn vàng dưới lớp bùn nên bắt bỏ vào đó.

Lươn toàn thân màu vàng óng, có vài đốm đen, nặng 400 gram, dài 60cm và rất khỏe.

Con lươn vàng anh Thành bắt được. (Ảnh: Đức Hùng)

Nghe tin anh Thành bắt được lươn vàng, nhiều người kéo đến xem, một số thương lái hỏi mua với giá tiền triệu song anh chưa bán, để nuôi trong xô nước.

Các nhà sinh học cho rằng, loài lươn màu vàng óng là một nhánh thuộc họ lươn, vì hiếm nên người dân ít gặp. Lươn vàng được cho là món ăn tốt cho người có lượng đường máu cao và người lao động trí óc.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày đầu tuần vui vẻ và làm việc hiệu quả!

———–

Bản tin “CHÀO BUỔI SÁNG” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News