Nhiều hộ dân tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được hỗ trợ bò, dê giống để nuôi thoát nghèo. Nhưng chưa đầy một ngày nhận nuôi, họ phát hiện bò giống được cấp có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 4/11, UBND xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cùng công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (huyện Cam Lộ) đang tìm phương án điều trị cho bò giống bị lở mồm long móng.

Hiện đã xác định có 4 con trong số bò hỗ trợ có dấu hiệu bệnh. Hậu quả, 4 con bò của một hộ dân bị chính con bò lai vừa được hỗ trợ lây bệnh.

Trước đó, ngày 29/10, UBND xã Tân Lập đã hợp đồng với công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (huyện Cam Lộ) hỗ 10 con bò và 23 con dê giống cho 16 hộ dân ở các thôn bản đặc biệt khó khăn để phát triển sản xuất, thoát nghèo.

Trong đó có gia đình anh Hồ A Bích (thôn Bản Bù, xã Hướng Lập) nhận bò và mang về nhập đàn nuôi cùng 4 con của gia đình. Hôm sau, anh phát hiện 2 con bò (1 con của gia đình và 1 con được tặng) bị sùi bọt mép, chảy nước mắt, lở loét ở miệng và chân, nên đã cách ly chúng ra khỏi đàn.

“Sự việc khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng. Bởi bò nhà của tôi từ trước đến nay không bị bệnh tật gì, từ khi đem con bò giống này về nên giờ bị lây bệnh như vậy”, anh A Bích rầu rĩ.

Ở xã Tân Lập có 3 hộ dân khác, đều thuộc diện nghèo cũng nhận được bò bị dịch lở mồm long móng. Chính quyền đã đưa 5 con bò có hiện tượng bị bệnh đi cách ly, nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

quang tri xoa ngheo cho dan bang bo giong lo mom long mong
Người dân bức xúc trước việc doanh nghiệp cấp bò bị bệnh cho các hộ dân nghèo. (Ảnh: Người Lao Động)

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hướng Hóa đã về kiểm tra và xác định những con bò này bị bệnh lở mồm long móng.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Tân Lập nhận định với Zing, doanh nghiệp đã nuôi bò cả tháng mà không phát bệnh. Có thể do quá trình vận chuyển hoặc thay đổi khí hậu nên vật nuôi phát bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa cho rằng, có thể 4 con bò trên đã mang mầm bệnh từ trước và khi khí hậu thay đổi (do bò được di chuyển từ vòng này đến vùng khác) thì phát bệnh.

Trước khi được cấp cho các hộ dân, phía đơn vị cung cấp giống đã cung cấp đầy đủ giấy tiêm phòng, kiểm dịch của những con bò giống này. Họ cam kết sẽ điều trị, tiêm phòng miễn phí cho toàn bộ bò bị bệnh của người dân.

Minh Tú (Tổng hợp)