Tại phiên đấu giá Nghệ thuật Á châu thế kỷ 20 diễn ra vào tối ngày 27/5 tại nhà đấu giá Christie’s Hồng Kông, bức tranh lụa Em bé bên chú chim của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đã được bán với giá 6,7 triệu HKD (gần 20 tỷ đồng).

Trong phiên đấu giá, tranh Việt có 21 lô được rao bán, là tác phẩm của các họa sĩ thuộc thời kỳ mỹ thuật Đông Dương như Nguyễn Phan Chánh, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Nguyễn Tư Nghiêm, Hoàng Tích Chù, Lương Xuân Nhị, Tôn Thất Đào…

Bức Em bé bên chú chim (Enfant à l’oiseau) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh có giá dự kiến từ 127.983 USD đến 204.774 USD. Cuối cùng, bức họa đã được nâng giá lên 6,7 triệu HKD, tương đương 853.921 USD (gần 20 tỷ đồng). Đây là bức tranh của một họa sĩ Việt Nam được bán với giá cao nhất từ trước đến nay tại nhà đấu giá Christie cũng như trên sàn đấu giá quốc tế.

Bức tranh 'Em bé bên chú chim' của Nguyễn Phan Chánh được bán với giá gần 20 tỷ đồng
Bức Em bé bên chú chim của Nguyễn Phan Chánh.

Em bé bên chú chim được Nguyễn Phan Chánh vẽ năm 1931 bằng mực và bột màu trên giấy lụa, có kích thước 65 x 50 cm. Theo thông tin từ Christie’s Hồng Kông, trước khi được đấu giá, bức Em bé bên chú chim được người sở hữu cũ nhận từ chính họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sau đó đến tay của người chủ sở hữu hiện tại ở Pháp.

Trước đó, trong phiên ngày 26/5, tác phẩm Người bán ốc (La Marchande de Ôc) của Nguyễn Phan Chánh vẽ năm 1929 cũng được đem đấu giá và bán ra với giá 4,6 triệu HKD (khoảng 13,5 tỷ đồng).

Bức tranh 'Em bé bên chú chim' của Nguyễn Phan Chánh được bán với giá gần 20 tỷ đồng
Tác phẩm Người bán ốc

Cũng trong phiên đấu giá lần này, bức tranh lụa Tắm (La Toilette) của họa sĩ Lê Phổ vẽ vào khoảng năm 1938 – 1940 được bán với giá 2 triệu HKD (gần 6 tỷ đồng). Bức sơn mài Những cô gái Việt Nam (Vietnamese ladies) của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, vẽ vào khoảng năm 1972, có giá 875.000 HKD (hơn 2,5 tỷ đồng).

Nguyễn Phan Chánh sinh năm 1892 tại Hà Tĩnh, là danh họa nổi tiếng của Việt Nam. Tranh của Nguyễn Phan Chánh thường diễn đạt những hình ảnh bình dị, thân thuộc của Bắc bộ.

Tên tuổi của ông gắn liền với những tác phẩm như Chơi ô ăn quan, Vo gạo, Xem bói, Lên đồng, Em bé cho chim ăn, Người bán gạo, Rửa rau cầu ao, Cô gái róc mía, Người đàn bà hái rau muống, Đi cày…

Năm 1928, tranh của Nguyễn Phan Chánh được in thành tem Ruộng lúa (hay còn gọi là Người đi cấy). Năm 2013, bức Người bán gạo của ông được mua với giá kỷ lục hơn 8 tỷ đồng tại nhà đấu giá Christie’s Hồng Kông.

Yến Yến