Tại cuộc họp báo của Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina ngày 22/7, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng không có khả năng xảy ra chiến tranh tiền tệ.

Khi được hỏi liệu các nhà đầu tư có nên quan ngại về triển vọng của một cuộc chiến tiền tệ hay không, Bộ trưởng Tài Chính Mỹ trả lời là “không” và từ chối nói thêm chi tiết, theo Bloomberg.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang “thao túng làm tỷ giá đồng tiền và lãi suất của họ thấp hơn”, đưa Mỹ vào thế bất lợi.

Ông Trump cũng lên tiếng về kế hoạch tăng lãi suất Cục Dự trữ Liên bang (FED), cho rằng kế hoạch của FED có nguy cơ làm suy yếu những nỗ lực của ông trong việc củng cố nền kinh tế.

Tính trong 3 tháng qua, giá trị đồng Nhân dân tệ đã giảm 8% giữa lúc có những nỗi lo về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và tranh cãi thương mại toàn cầu. Đến ngày 20/7, tỷ giá Nhân dân tệ tiếp tục giảm mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất trong vòng 2 năm.

Theo giới phân tích, tỷ giá Nhân dân tệ giảm mạnh sau khi PBOC tỏ dấu hiệu sẵn sàng chấp nhận một đồng Nhân dân tệ yếu hơn để hỗ trợ nền kinh tế. Một bước đi như thế có thể hỗ trợ cho ngành công nghiệp xuất khẩu khổng lồ của Bắc Kinh đối phó với các gói thuế mới của Washington, vì sản phẩm Trung Quốc sẽ rẻ hơn đối với những người mua thanh toán bằng USD.

Theo ông Shahab Jalinoos, giám đốc chiến lược ngoại hối toàn cầu của Credit Suisse, đồng bạc xanh có thể tiếp tục chịu sức ép giảm giá nếu các nhà đầu tư hành động theo sự chỉ trích của ông Trump đối với khả năng tăng lãi suất của Fed.

“Tổng thống Mỹ gần như đã định nghĩa những gì đang diễn ra là một cuộc chiến tranh thương mại, bởi ông ấy thẳng thừng cho rằng các quốc gia khác đang thao túng tỷ giá vì mục đích cạnh tranh”, ông Jalinoos nhận định.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng mạnh của đồng USD trên thị trường giao ngay có lúc giảm 0,2% trong phiên giao dịch sáng ngày 23/7.

Nếu một cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hậu quả sẽ rất khó lường và vượt xa khỏi phạm vi hai đồng Nhân dân tệ và USD. Trong trường hợp đó, các thị trường từ cổ phiếu tới hàng hóa cơ bản và các thị trường mới nổi sẽ đều rơi vào tình thế nguy hiểm, Bloomberg nhận định.

“Rủi ro thực sự nằm ở chỗ chúng ta đang đối mặt với tình trạng đứt gãy trên diện rộng của sự hợp tác trong thương mại và chính sách tiền tệ toàn cầu. Điều đó sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp”, ông Jens Nordvig, một chiến lược gia tiền tệ hàng đầu Phố Wall, nhận định.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, được Bắc Kinh gọi là “lớn nhất trong lịch sử kinh tế”, chính thức bắt đầu 2 tuần trước khi Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dẫn đến biện pháp trả đũa tương đương từ Bắc Kinh.

Kiều Ngọc