Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng hãng công nghệ Apple có thể sẽ bị chính quyền Bắc Kinh sử dụng như một “con tin” trong cuộc đàm phán thương mại với Washington.  

Hãng tin CNBC dẫn một bài viết của tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết tập đoàn công nghệ Apple đã được hưởng lợi từ nguồn lao động rẻ và chuỗi cung ứng phong phú ở Trung Quốc, nên Apple cần phải chia sẻ lợi nhuận nhiều hơn với người Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với “sự giận dữ và tinh thần dân tộc chủ nghĩa” trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hiện nay.

Theo bài viết, Apple kiếm được 9,6 tỷ USD doanh thu ở Trung Quốc trong quý II/2018, và con số này đã góp phần đưa vốn hóa của hãng công nghệ Mỹ lên ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Nhưng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang liên tục leo thang có thể khiến Apple và các công ty của Mỹ trở thành công cụ “mặc cả” của chính quyền Bắc Kinh.

“Đại thành công của Apple đạt được tại thị trường Trung Quốc có thể kích thích tinh thần dân tộc chủ nghĩa nếu những biện pháp bảo hộ mà Tổng thống Donald Trump đã áp dụng gần đây có tác động mạnh đến các công ty Trung Quốc”, tờ báo nhà nước của Trung Quốc viết.

“Trung Quốc là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Apple. Nếu người tiêu dùng Trung Quốc biến Apple thành mục tiêu trút giận thì công ty này có thể rơi vào tình thế rủi ro. Cho dù xung đột thương mại xảy ra, Trung Quốc không muốn đóng cửa Apple, nhưng nếu doanh nghiệp này của Mỹ muốn kiếm được nhiều tiền ở Trung Quốc, họ cần phải chia sẻ sự thành công của họ với người dân Trung Quốc”, tờ báo viết.

Bài báo không nói rõ Apple nên chia sẻ lợi nhuận với người dân Trung Quốc như thế nào.

Từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính thức nổ ra từ ngày 6/7, Apple nhìn chung vẫn được “cách ly” khỏi những ảnh hưởng của cuộc chiến. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với Giám đốc điều hành Apple rằng điện thoại iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế.

Nhưng tờ Nhân dân Nhật báo lại cho rằng các công ty Trung Quốc nằm trong chuỗi cung ứng cho Apple chỉ nhận được 8% tổng lợi nhuận của hãng sản xuất iPhone.

Do vậy, tờ báo nhà nước của Trung Quốc cho rằng các công ty Mỹ có thể bắt đầu trở thành đối tượng hứng đòn giữa cuộc chiến của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tờ nhật báo của Trung Quốc cho rằng xung đột thương mại là lời nhắc cho Trung Quốc phải xem xét lại thương mại với Mỹ vì có vẻ như các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc là những người hưởng lợi nhiều nhất trong mối quan hệ này. Đây là cơ hội để Trung Quốc chơi cứng rắn trong cuộc chiến đột thương mại này.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang gần đây. Hôm 7/8, Mỹ đã công bố danh sách cuối cùng 279 mặt hàng trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu từ ngày 23/8. Trước đó, họ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa nước Trung Quốc và nhận lại đòn trả đũa tương tự.

Trung Quốc tuần trước cũng tuyên bố sẵn sàng áp thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ. Việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế nhập khẩu đề xuất với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Kiều Ngọc