Sau vụ Trung Quốc “trả đũa” đánh thuế bổ sung 16 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ áp thuế 25% lên cả 200 tỷ USD hàng hóa từ Bắc Kinh.

Trung Quốc vừa xác nhận chuẩn bị áp mức thuế nhập khẩu trả đũa đối với 16 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, theo đó tiếp tục đẩy cuộc chiến thương mại song phương leo thang.

Quyết định được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày 8/8 sau khi Mỹ tung ra danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 23/8.

Danh mục hàng hóa bị áp thuế đã tăng từ 114 lên 333 mặt hàng, tuy nhiên tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế không thay đổi.

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra sau khi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD sẽ bị đánh thuế. Danh sách mới nhất của Mỹ nâng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế 25% lên 50 tỷ USD.

Sẵn sàng cho việc Mỹ đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tại cuộc tọa đàm về ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) thuộc viện VEPR – cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung không chỉ là cuộc “cãi cọ” để giảm thâm hụt thương mại, mà là cuộc chiến liên quan đến cạnh tranh về công nghệ và năng lực quốc gia trong 10 năm tới.

Ông Thành cho rằng việc đánh thuế 25% của Mỹ sẽ không dừng lại ở lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD. Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gây áp lực mạnh hơn để đưa Bắc Kinh vào bàn đàm phán.

“Cuộc chiến chỉ dừng lại khi Trung Quốc và Mỹ ngồi lại để đàm phán về các vấn đề sở hữu trí tuệ, tính bảo hộ, môi trường đầu tư”, TS. Thành nhận định.

Vị chuyên gia này dự đoán Mỹ có thể sẽ mở rộng diện đánh thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Và nếu đúng như vậy, đây sẽ là “cú sốc mạnh với cả Mỹ, Trung Quốc và toàn cầu”.

Tổng thống Trump trước đó thậm chí đã đề nghị đánh thuế vào tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có trị giá hơn 500 tỷ USD vào năm 2017.

Dẫn chứng về quan điểm cuộc chiến thương mại hiện nay thực chất là cuộc chay đua giữa các quốc gia, ông Thành chỉ ra chính sách của chính quyền Trump rất nhất quán và đang gia tăng nhiều biện pháp đối với Trung Quốc.

Danh sách các mặt hàng Mỹ đưa ra trừng phạt rất mạch lạc dựa trên hệ thống các ngành, danh mục bị cấm cũng rất rõ ràng. Ủy ban Quản lý Đầu tư Nước ngoài của Mỹ cũng mạnh tay hơn khi can thiệp vào đầu tư. Kể từ năm 2017, Ủy ban này đã từ chối 25% các dự án đầu tư từ Trung Quốc. Chính quyền Trump muốn chặn Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược công nghệ cao tại đất Mỹ.

Có chung quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng diễn biến của cuộc chiến sẽ theo hướng “đánh để mà đàm”. Chiến lược của Mỹ là gây áp lực với Trung Quốc bằng biện pháp thuế để cùng nhau ngồi vào bàn đám phán. Khi chưa được, chính quyền Trump sẽ tiếp tục gia tăng hành động cho tới khi đạt kết quả.

“Nếu Trung Quốc có nhún nhường trên bàn đàm phán, chiến tranh thương mại sẽ giảm bớt cường độ”, ông Nghĩa nhận định.

Kiều Ngọc