Trước nhiều luồng ý kiến phản ứng trái chiều về đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, ban soạn thảo Luật Thuế tài sản đã loại bỏ ngưỡng đánh thuế nhà có giá trị xây dựng từ 700 triệu đồng trở lên ra khỏi dự thảo.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ ngày 27/6, bà Lê Thị Mai Liên, thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng dự án Luật Thuế tài sản thuộc Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), cho biết ban soạn thảo đã tiếp thu chỉnh sửa nhiều nội dung và dự kiến sẽ trình dự thảo mới vào tháng 8.

Theo bà Liên, ngưỡng đánh thuế tài sản đối với nhà có giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng đã được loại bỏ, không còn nêu trong nội dung dự án Luật thuế tài sản. Tuy nhiên, hiện ngưỡng đánh thuế ngưỡng đánh thuế đối với nhà vẫn chưa chốt sẽ theo giá trị thị trường hay giá trị xây dựng.

Bà Liên cho biết tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Nam Phi, thuế tài sản được đánh dựa trên giá trị thị trường của tài sản và chu kỳ định giá, giá trị tính thuế thường ổn định trong 3-5 năm.

Nhiều quốc gia áp dụng một mức thuế suất thống nhất cho cả nhà và đất. Đơn cử như Philippines, Thái Lan ban hành biểu thuế suất lũy tiến theo giá trị nhà, đất và mục đích sử dụng thực tế nhằm đảm bảo đất đai được sử dụng hiệu quả. Bà Liên gợi ý nếu chỉ đánh thuế với nhà, đất thì luật thuế mới nên lấy tên là Luật Thuế bất động sản.

Ngoài ra, bà Liên đề xuất nên quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà, đất, tức là vượt ngưỡng quy định, người dân mới phải nộp thuế, và chỉ cần quy định khung. Sau đó, các địa phương sẽ tự định mức thuế suất phù hợp với trình độ phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách của địa phương mình.

Đồng thời, cũng theo bà Liên, luật này nên có các mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất và đánh theo lũy tiến, tức là sở hữu càng nhiều nhà, đất thì phải nộp nhiều tiền thuế, nhằm đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Infonet, tại hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam” được tổ chức ngày 26/6, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng nên cộng dồn tài sản sở hữu và chỉ đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên, tránh tình trạng đánh thuế vào người có thu nhập thấp. Nguyên nhân là bởi ở nhiều nước trên thế giới người dân đa số đi thuê nhà ở, chỉ những ai có năng lực tài chính dồi dào mới mua nhà, sở hữu nhà. Trong khi đó, ở Việt Nam, người thu nhập thấp vẫn mua nhà, có nhà.

Hồi tháng 3/2018, Bộ Tài chính đã công bố đề xuất nghiên cứu dự án Luật thuế tài sản. Dự thảo luật này thu hút sự quan tâm của dư luận khi đề xuất đánh thuế tài sản đối với đất và nhà ở, công trình xây dựng trên đất; tàu bay, du thuyền… Đặc biệt, với đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất xây nhà chung cư), dự kiến áp thuế suất 0,3-0,4%; nhà thuộc đối tượng chịu thuế, phần giá tính thuế đối với nhà trên 700 triệu đồng có thuế suất từ 0,4%.

Ngay khi vừa công bố, đề xuất trên của Bộ Tài chính đã gặp phải các phản ứng mạnh mẽ từ dư luận với không ít ý kiến cho rằng chính sách này là thuế chồng thuế, tận thu, ảnh hưởng đến người nghèo.

Vỹ An