Giải trình trước Quốc hội sáng 26/5 về một số chính sách thuế đang gây tranh cãi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đồng ý tiếp thu ý kiến phản biện và giữ mức thuế giá trị gia tăng (VAT) phổ thông 10%, không nâng lên 11-12% như dự thảo.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện thể chế về thu ngân sách nhằm triển khai Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 25 của Quốc hội.

Về thuế VAT, Bộ Tài chính đồng ý tiếp thu ý kiến phản biện và giữ mức thuế phổ thông 10%, không nâng lên 11-12% như dự thảo. Bộ cũng sẽ kết cấu lại các hàng hóa, dịch vụ được hưởng thuế VAT 0%, 5%, không chịu thuế, đảm bảo công bằng, hạn chế ảnh hưởng các chính sách an sinh xã hội.

Bộ Tài chính hứa không tăng thuế VAT, tiếp tục nghiên cứu thuế tài sản
Nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất tăng thuế VAT lên 12% sẽ tác động lớn đến người nghèo bởi khi tăng thuế VAT, giá cả các mặt hàng tăng lên và người dân sẽ phải hứng “bão giá”. (Ảnh: Infonet)

Về thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đang nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý, phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường và định hướng tiêu dùng trong tình hình mới.

Về thuế tài sản, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội, trên cơ sở quản lý xã hội, định hướng thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch tài sản, đảm bảo công tác phòng chống tham nhũng; mục tiêu tăng thu ngân sách là mục tiêu thứ yếu.

Thanh niên dẫn lời lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết phương án ban đầu nghiên cứu về thuế tài sản đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ Tài chính kiến nghị ban hành Luật Thuế tài sản với đề xuất áp dụng đánh thuế ở mức 0,4% cho nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Với phương án này, số thu thuế tài sản mà nhà nước dự kiến mang về là khoảng 31.000 tỷ đồng.

Đề xuất này nhận nhiều ý kiến phản đối từ dư luận và người dân khi mức thuế quy định chưa rõ ràng, nhắm vào hầu hết đối tượng, kể cả người có thu nhập thấp.

Liên quan đến vấn đề này, theo Tri thức trực tuyến, ngày 22/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thừa nhận ông thấy buồn vì đề xuất Luật Thuế tài sản bị dư luận “ném đá”. Ông nhấn mạnh nghị quyết của Đảng và Chính phủ yêu cầu phải ban hành.

Song, người đứng đầu ngành tài chính cũng thừa nhận cách tuyên truyền vận động, cách giải thích của Bộ còn chưa đến nơi đến chốn, tạo dư luận không tốt.

Nguyễn Trang