Đề xuất đánh thuế tài sản với nhà trên 700 triệu đồng, ô tô giá trên 1,5 tỷ đồng trong dự thảo Dự án Luật thuế tài sản đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Hơn nữa, trong nghị trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội cho đến hết năm 2019 hoàn toàn chưa có nội dung này.

Ngày 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018-2019, không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ông mới biết đến đề xuất này trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Theo ông, đây mới chỉ là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính.

Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách, họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Tuy nhiên, cách thức thông tin, cách truyền thông điệp ra bên ngoài không ổn, theo Tuổi Trẻ.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản trên đến Quốc hội. 

Dự án luật do Chính phủ đề xuất phải được tập thể Chính phủ thảo luận, đồng ý thông qua, trước khi được ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, Chính phủ chưa có lịch trình xem xét dự án Luật Thuế tài sản và chưa có chủ trương đề nghị Quốc hội xem xét dự luật này.

Cũng nói về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết đánh thuế tài sản nhà đất có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên mới là đề xuất của Bộ Tài chính, Quốc hội còn phải xem xét có quyết định hay không.

Theo ông Nhưỡng, để thuyết phục được Quốc hội, dự thảo dự án này phải lý giải được những vấn đề khoa học, kinh tế – xã hội và đặc biệt phải tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Quốc hội sẽ không quyết định nếu không tạo được sự đồng thuận và đi trái với xu thế của xã hội, ông Nhưỡng cho biết trên Vietnamnet.

Đức Huy