Ông Đặng Xuân Hậu – Chủ tịch phường Lê Hồng Phong (TP. Thái Bình) quả quyết không hề hay biết vợ mình có tên trong danh sách vay vốn thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Thái Bình.

Theo Báo Tiền Phong, ông Đặng Xuân Hậu – Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban giảm nghèo phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình đã ký xác nhận cho vợ là bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (trú tại đường Kỳ Bá, phường Lê Hồng Phong) vay 50 triệu đồng vốn thoát nghèo dù đang ở nhà 4 tầng, kinh tế khá giả.

Theo đó, mục đích bà Nguyệt vay vốn thoát nghèo là để sửa chữa cửa hàng kinh doanh giải khát. Nhưng khi đoàn kiểm tra của ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Thái Bình kiểm tra thì bà Nguyệt lại không hề kinh doanh như đã khai trong hồ sơ.

Lý giải về sự việc trên, ông Hậu cho biết, việc xác nhận danh sách vay vốn thoát nghèo được giao cho Chủ tịch Hội phụ nữ làm. Danh sách Hội Phụ nữ trình lên thế nào thì ông ký như thế chứ cũng không để ý trong đó có vợ mình.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Hậu: “Tôi không hề biết vợ mình có trong danh sách vay vốn. Khi sự việc phát hiện, tôi có hỏi lại cấp dưới thì mới biết các đồng chí ấy tạo điều kiện để cho vợ tôi vay vốn, sửa chữa quán giải khát, quán này do vợ tôi mua chung với người anh trong gia đình”.

Cũng theo ông này, phường Lê Hồng Phong có 41 hộ nghèo, hơn 20 hộ cận nghèo và khá nhiều hộ vừa thoát nghèo. Lãi suất của ngân hàng CSXH không quá thấp, gần như tiệm cận với ngân hàng khác, vì vậy khi lập danh sách vay vốn, rất ít người có nhu cầu, nên đã mở rộng đối tượng.

Việc ký duyệt cho các cán bộ phường trong đó có vợ và Phó bí thư phường được vay vốn thoát nghèo là sai đối tượng. Tuy nhiên, ông lý giải, công chức của phường Lê Hồng Phong còn rất khó khăn, thu nhập bình quân chỉ được 4 triệu/tháng. Vì thế, khi nghe mở rộng đối tượng, họ đã tham gia vay vốn.

chu tich phuong ky xac nhan cho vo vay 50 trieu dong von thoat ngheo toi khong biet trong danh sach co ten vo minh
Ông Hậu cho biết không hề hay biết vợ mình có trong danh sách vay vốn thoát nghèo. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Trước đó, vào tháng 10/2018, phía Ngân hàng CSXH nắm được thông tin nhiều hộ vay vốn thoát nghèo sử dụng vốn sai mục đích nên đã kiểm tra và phát hiện có 6 hộ vi phạm.

Mặc dù chưa kết thúc đợt kiểm tra, đã có 8 hộ tự giác mang số tiền vay “thoát nghèo” đến ngân hàng trả lại trước thời hạn. Ngân hàng CSXH cũng đã thu hồi 375 triệu đồng tiền vốn sử dụng sai mục đích để giải ngân lại cho các trường hợp khác.

Bảo Hà (Tổng hợp)