Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ tăng hơn 400 điểm, còn giá dầu tăng vọt hơn 3% khi tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa sau khi lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ cắt giảm thuế, tạm thời xua tan lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tại diễn đàn kinh tế Bác Ngao, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra kế hoạch mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc bằng các biện pháp như giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tập đoàn nước ngoài, và giảm thuế đối với các mặt hàng tiêu dùng khác.

Giới đầu tư nhìn nhận bình luận của lãnh đạo Trung Quốc đang giúp xoa dịu căng thẳng về thương mại với Mỹ, điều đang gây áp lực cho thị trường thời gian gần đây.

Trên thị trường chứng khoán

Chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên giao dịch ngày 9/4 tăng 428,9 điểm, tức 1,8%, lên 24.408 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% lên 2.656,87 điểm. Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 2,1% lên 7.094,3 điểm.

Bản tin thị trường sáng 11/4: Dow Jones tăng hơn 400 điểm khi Trung Quốc cam kết giảm thuế
Diễn biến của chỉ số Dow Jones. (Ảnh: Reuters)

Cổ phiếu của Boeing và Caterpillar tăng mạnh hơn 3% do lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ -Trung lắng dịu. Cổ phiếu các hãng ô tô như Ford Motor, General Motors, Tesla và Fiat Chrysler cũng đồng loạt tăng.

Cổ phiếu Facebook đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của thị trường khi tăng 4,5% sau khi CEO Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước nghị viện một lần nữa xin lỗi về những vấn đề gặp phải gần đây nhưng khẳng định không cần thêm quy định để giám sát dữ liệu và nội dung của Facebook.

Bản tin thị trường sáng 11/4: Dow Jones tăng hơn 400 điểm khi Trung Quốc cam kết giảm thuế
CEO Facebook tại phiên điều trần ngày 10/4. (Ảnh: CNBC)

Trên thị trường dầu mỏ

Hy vọng về việc Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết tranh chấp thương mại cũng đẩy giá dầu tăng hơn 3% trong phiên ngày thứ Ba.

Giá dầu Brent tăng 2,39 USD, tương đương 3,5%, lên 71,04 USD/thùng – phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Giá dầu WTI tăng 2,09 USD, tức 3,3%, lên 65,51 USD/thùng

Căng thẳng tại Trung Đông cũng hỗ trợ cho giá dầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết đáp trả vụ tấn công hóa học nghi là do phía chính phủ Syria thực hiện vào phe nổi dậy tại nước này.

Trên thị trường vàng

Giá vàng tăng nhẹ do đồng USD suy yếu và khi nhà đầu tư đang chờ hành động của Mỹ đối với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Giá vàng giao ngay tăng 0,34% lên 1.340,44 USD/ounce, còn giá vàng giao tháng 6 tại Mỹ chốt phiên ngày 10/4 tăng 5,8 USD lên 1.345,9 USD/ounce.

Minh Tuệ