Sở cảnh sát đô thị Tokyo (MPD) đang tạm giữ 4 người Việt bị cáo buộc đã bán tài khoản tiền điện tử bị lợi dụng để rửa tiền cho tội phạm Trung Quốc, theo trang tin Mainichi Shimbun.

Những tài khoản kể trên được 4 người Việt mở tại sàn giao dịch tiền ảo Tokyo vào khoảng tháng 7/2017, sau đó được sang tay cho một băng nhóm tội phạm gốc Trung Quốc.

4 người Việt bị bắt ở Nhật vì bán tài khoản tiền điện tử cho tội phạm
Ảnh minh họa.

Băng nhóm tội phạm này đã sử dụng những tài khoản kể trên để đánh cắp tiền từ tài khoản trực tuyến của một công ty và chuyển tổng cộng 3 triệu Yên (khoảng 640 triệu đồng) bằng dịch vụ chi trả điện tử Pay-easy sang các tài khoản tiền điện tử.

Số tiền trộm được, băng nhóm tội phạm đã sử dụng để mua 10 Bitcoin với giá khoảng 280.000 Yên, số còn lại được chuyển sang sàn giao dịch ở Trung Quốc.

Phòng tội phạm mạng của MPD cho biết đang điều tra vụ việc nói trên với nghi ngờ có hoạt động rửa tiền bằng tài khoản tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh cáo buộc trên, nhóm 4 người Việt bị bắt vì vi phạm luật di trú của Nhật Bản. Theo đó, 4 người Việt kể trên có thể đối mặt với án phạt 1 năm tù hoặc phạt tiền lên tới 1 triệu Yên mua bán tài khoản tiền ảo bị lợi dụng làm công cụ phi pháp.

V.M