Việc 2 công ty công nghệ Long Blockchain Corp và công ty Longfin Corp bị loại khỏi sàn giao dịch Nasdaq cho thấy thời kỳ hoàng kim của tiền ảo có thể sắp kết thúc.

Theo tin Bloomberg, cổ phiếu của công ty Long Blockchain Corp và công ty Longfin Corp sắp bị loại bỏ khỏi sàn giao dịch Nasdaq. Vào năm ngoái, các cổ phiếu này tăng giá chóng mặt sau khi 2 công ty tự xưng là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ hậu thuẫn tiền ảo.

Việc công ty Long Blockchain và Longfin bị hủy niêm yết là một tín hiệu cho thấy sự chấm dứt một thời kỳ hoàng kim ngắn ngủi mà ở đó tất cả mọi đối tượng từ công ty nước ngọt cho tới hãng sản xuất xì-gà đều có thể kiếm tiền từ cơn sốt tiền ảo và blockchain.

Thực ra, từ tháng 12/2017, Long Blockchain đã đứng trước khả năng bị hủy niêm yết khi công ty này đột ngột chuyển lĩnh vực kinh doanh chính từ trà đá sang tiền ảo.

2 công ty công nghệ tiền ảo lớn sắp bị loại khỏi sàn chứng khoán Mỹ
Công ty từ kinh doanh chính từ trà đá chuyển sang tiền ảo

Hôm 10/4, công ty Long Blockchain cho biết họ sẽ bị hủy niêm yết trên Nasdaq vào ngày 12/4 theo quy định về việc sàn giao dịch có quyền loại bỏ những doanh nghiệp niêm yết từng có những hành vi sai trái.

Chỉ vài giờ trước tuyên bố của Long Blockchain, Longfin cho biết đã nhận được thông báo hủy niêm yết từ Nasdaq với lý do công ty không nộp báo cáo hàng quý đúng hạn.

Là một công ty công nghệ tài chính (fintech) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo, Longfin từng nhiều lần bị cơ quan chức năng Mỹ “sờ gáy”.

Còn nhớ, khi giá tiền ảo, nhất là Bitcoin, tăng “kinh hoàng” vào cuối năm ngoái, hàng loạt công ty chỉ có chút đỉnh hoặc thậm chí chẳng có kinh nghiệm gì về tiền ảo hay blockchain đã đưa những từ như “crypto”, “coin”, “blockchain” vào tên tuổi của mình để thu hút nhà đầu tư, đưa giá cổ phiếu thoát khỏi tình trạng èo uột kéo dài trước đó.

Thậm chí, cổ phiếu hãng máy ảnh Kodak sau nhiều năm lình xình cũng đã tăng vọt sau khi hãng này tuyên bố sẽ phát hành một đồng tiền ảo có tên KodakCoin.

Nhưng bữa tiệc chóng tàn khi nhiều cổ phiếu như vậy trở nên hụt hơi trong mấy tháng gần đây, trong bối cảnh giá Bitcoin giảm mạnh.

Hiện tại, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này đã xuống dưới 7.000 USD, giảm khoảng 65% so với mức kỷ lục hơn 19.000 USD vào tháng 12 năm ngoái.

Ngoài vấn đề giá cổ phiếu lao dốc, Longfin và Long Blockchain cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh bản thân với các nhà đầu tư và cơ quan chức năng.

Quang Minh tổng hợp