Có những hành động cho dù nhỏ bé nhưng không bao giờ là tầm thường khi ta thể hiện tình yêu thương và bảo vệ đối với sự sống của muôn loài xung quanh, cũng như việc người đàn ông tuyệt vời này đã thực hiện khi ra tay cứu giúp một chú chó đáng thương bị mắc kẹt trên đường ray….

Vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, anh Jared Twedell sống tại bang Oregon, thuộc vùng Tây Bắc nước Mỹ, đang trên đường lái xe đến một trung tâm tái chế địa phương thì anh nhận thấy có điều gì đó bất thường: “Tôi đi ngang qua những tuyến đường sắt và nhìn thoáng qua chúng, rồi tôi thấy cái gì đó đang chuyển động. Tôi đã nghĩ đó có thể là một con nai nằm trên đường ray”.

Với tình yêu động vật sẵn có, Twedell cố gắng ra hiệu để con vật rời khỏi đường ray, anh kéo cửa sổ xuống để huýt sáo về phía nó. Thế rồi anh thấy tai nó vểnh lên, và Twedell nhận ra đó thực sự là một con chó, nhưng nó đã bị kẹt vào đường ray.

Ngay khi thấy cảnh tượng ấy Twedell đã trở nên hoảng sợ, vì con vật bị mắc kẹt đó không đơn thuần là một con thú hoang đi rong chơi, mà là một con thú nuôi, một chú chó đáng thương bị sợi dây buộc lại. Nó đang cố đi về phía chiếc xe khi thấy anh gọi nhưng nó không thể thoát ra được.

Một sự suy tính nhanh chóng hiện ra trong đầu Twedell, anh biết con tàu đi qua khu vực đó ít nhất ba lần mỗi ngày, và anh không biết mình có bao nhiêu thời gian để giải cứu chú chó. Thế là, anh nhanh chóng rời khỏi làn đường, ra khỏi xe và đi về phía con chó.

Twedell kể lại: “Con chó rõ ràng rất sợ hãi, điều khiến tôi lo lắng là liệu nó có để tôi đến gần hay không. Do đó, tôi vỗ nhẹ lên chân mình và nói: “Này anh bạn!”. Cái đuôi của nó bắt đầu vẫy, đó là khi tôi biết mình sẽ ổn khi đến gần con vật”.

Con chó nhỏ đã kiệt sức dưới cái nóng ngoài trời vì ai đó đã trói nó ở đó bằng dây thừng buộc theo hình số 8, giống như cách người ta buộc thuyền vào một bến tàu vậy. Twedell cảm thấy rất đau lòng, rõ ràng là có ai đó đã cố ý bỏ rơi chú chó theo cách này: “Ai đó đã làm điều này với mục đích tồi tệ. Nó chỉ khiến tôi cảm thấy thật khủng khiếp”.

Mối quan tâm duy nhất của Twedell là làm sao tháo dây cho chú chó một cách an toàn và đem nó lên xe. Từ lúc đó, anh đã quyết định sẽ mang chú chó về nhà mình để nuôi dưỡng. Sau khi cởi dây cho chú chó xong, anh đưa nó vào xe để chở về. Khi về đến nhà, Twedell gỡ bỏ các mảnh kim loại từ lông chú chó và tắm cho nó. Ngoài một vết cắt nhỏ trên cổ, con chó dường như không có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, nó không gầy, và các móng chân của nó không quá dài.

Mặc dù chỉ là một chú cún con 6 tháng tuổi, nhưng chú chó có kích thước khá lớn và sẽ còn to lớn hơn nữa. Twedell cho biết: “Nó là một chú chó mạnh mẽ và thực sự to lớn. Tôi nghĩ rằng ai đó đã mong muốn rằng họ sẽ có một chú cún con nhỏ, chứ không phải một con vật 6 tháng tuổi nặng đến 27 kg”. Tuy vậy, Twedell cho rằng hành động vứt bỏ chú chó đi như thế thật tàn nhẫn. Nó vẫn còn nhỏ để có thể tự rời khỏi đó và có thể sẽ không có ai phát hiện ra để giải thoát nó nếu Twedell không vô tình trông thấy nó.

Ban đầu anh đặt biệt danh cho nó là Chú chó Tàu lửa để kỷ niệm lần gặp gỡ định mệnh với chú chó, nhưng gia đình anh nghĩ đến một cái tên thích hợp hơn và gọi nó là Samson. Samson được cho sống cùng với những vật nuôi khác của gia đình anh Twedell, bao gồm hai con chó cứu hộ khác, một chú mèo và một con thỏ khổng lồ Flemish.

Twedell vui vẻ chia sẻ: “Kể từ khi tôi mang Samson về nhà, những con vật chung sống với nhau rất hòa thuận. Samson là một chú chó thực sự đáng yêu. Anh chàng nhỏ bé này cần có ai đó chăm sóc cho anh ta”.

Có vẻ như Samson không muốn gì hơn ngoài việc sẽ trở thành một phần vĩnh viễn của gia đình Twedell. Và may mắn cho Samson khi nó có được một người chủ mới thật tuyệt vời, một người yêu quý và mong muốn có nó bầu bạn bên mình.

Một người yêu động vật là bà Michele Hanson đã từng chia sẻ rằng: “Nếu có một sinh vật mà bạn yêu quý đang bất lực trong hoàn cảnh nghiêm trọng, có thể là sắp chết, sẽ không quan trọng nếu đó là một con chó, một con mèo, một con ngựa hay một con cá voi. Bạn sẽ tiếp tục nhảy vào cuộc chiến đó để cứu nó, mặc kệ bất cứ ai khác nghĩ gì về điều này”.

Hành động của Twedell không đơn giản chỉ là việc giải cứu con vật bé nhỏ đáng thương đó, trên tất cả, có thể anh đã thay đổi cả thế giới vô vọng của nó và nhận lại cho mình một tình bạn vô giá, một tình yêu thương và lòng trung thành vô điều kiện.

Bạn có nghĩ rằng mỗi loài động vật xứng đáng có được một ngôi nhà an toàn và ấm áp tình thương không? Khi bạn làm gì đó cho các động vật, có thể là giải cứu chúng, giúp đỡ chúng, nhận nuôi chúng, chăm sóc chúng,…thì bạn không chỉ đang làm điều đúng đắn, mà đó còn thể hiện sự yêu thương và bảo vệ đối với sự sống của loài vật, là thể hiện của tính nhân đạo cao cả và tốt đẹp của một con người.

Theo Thedodo,

Ngọc Trâm biên dịch