Nam diễn viên nổi tiếng Hollywood Hugh Jackman phát hiện mình bị bệnh ung thư da từ tháng 11/2013. Lúc ấy, anh đã đăng tải bức ảnh chụp mình với chiếc mũi dán băng và gửi lời chia sẻ với người hâm mộ. Anh viết: “Deb (vợ anh) bảo tôi nên đi khám cái vết ở trên mũi tôi đi. Và cô ấy đã đúng! Tôi bị mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy (một loại ung thư da). Xin đừng dại dột như tôi! Bạn hãy nên đi kiểm tra. Và hãy SỬ DỤNG kem chống nắng!”

Trong một đoạn video do tạp chí People phỏng vấn, được đăng tải trên YouTube, anh kể lại tình huống ban đầu, trước khi phát hiện căn bệnh: “Khi tôi tham gia bộ phim X Men: Ngày cũ của tương lai, chuyên viên trang điểm của tôi nói ‘Anh có một khối u máu nhỏ, ngay trên mũi’ và tôi trả lời ‘Đúng thế, tôi biết nó xuất hiện sau khi tôi quay một cảnh chiến đấu và đôi khi tôi cũng hay sờ vào nó.’” Anh chủ quan cho rằng anh bị rất nhiều thương tích trong 17 năm tham gia các bộ phim về “Người sói”.

Sau đó một tuần, chuyên viên trang điểm lại nhắc anh, và lần này anh bảo: “Ừ, lẽ ra nó đã đóng vảy khô, nhưng tôi lại lấy tay chà xát trong khi tắm.

Vết trầy ngay mũi của nam diễn viên Hugh Jackman trước khi anh phát hiện đây là một khối ung thư biểu mô tế bào đáy vào năm 2013 (Nguồn: YouTube)
Vết trầy ngay mũi của nam diễn viên Hugh Jackman trước khi anh phát hiện đây là một khối ung thư biểu mô tế bào đáy vào năm 2013 (Nguồn: YouTube)

Một tuần sau nữa, người này khuyên anh: “Tôi nghĩ anh nên đi khám.

Vợ anh, cô Deborra-Lee Furness, và hai con liên tục nhắc nhở anh đi khám bác sĩ cho đến khi anh đồng ý.

Năm 2013, Hugh Jackman thông báo trên mạng xã hội Instagram về căn bệnh ung thư da mà anh mắc phải.

Ngôi sao của loạt phim về dị nhân Người sói cho hay anh đã sốc khi nghe đến hai chữ “ung thư.” Lúc đầu, anh không thể giữ được bình tĩnh cho đến khi tiến sĩ Michael Albom, vị bác sĩ điều trị cho anh, giải thích cặn kẽ với anh rằng anh buộc phải chấp nhận sự thật và vượt qua.

Bác sĩ Albom nói với anh rằng: “Ung thư biểu mô tế bào đáy là điều mà anh phải đối phó. Nó là ung thư. Nó sẽ phát triển. Anh chỉ cần phẫu thuật để cắt bỏ các tế bào ung thư.

Bác sĩ Michael Albom (phải), chuyên gia điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy của nam diễn viên Hugh Jackman (Nguồn: YouTube)
Bác sĩ Michael Albom (phải), chuyên gia điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy của nam diễn viên Hugh Jackman (Nguồn: YouTube)

Tính đến nay, sau 18 tháng, Jackman đã trải qua 4 lần phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư, 3 lần với khối u ở mũi và 1 lần ở vai.

Ngoài việc tiếp tục điều trị ung thư, Jackman không ngừng giúp mọi người nâng cao nhận thức về căn bệnh này, vốn khá phổ biến tại quê hương anh ở Úc. Anh khuyến khích mọi người nên dùng kem chống nắng nhằm phòng tránh những biến chứng nghiêm trọng khi để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nam tài tử luôn cố gắng giữ tinh thần lạc quan, tích cực về tình hình sức khỏe.

Đồng thời, anh vẫn phải thường xuyên kiểm tra định kỳ 3 tháng một lần để theo dõi và phát hiện kịp thời tế bào ung thư nếu tái phát. Bác sĩ Albom nói với anh rằng: “Nếu đây là nỗi đau duy nhất mà anh phải chịu đựng trong đời, thì anh quả là quá may mắn.

Hugh Jackman và vợ, cô Deborra-Lee Furness, tham dự một sự kiện (Nguồn: YouTube)
Hugh Jackman và vợ, cô Deborra-Lee Furness, tham dự một sự kiện (Nguồn: YouTube)

Ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm khoảng hơn 70% các loại ung thư da không hắc tố. Đây là loại ung thư tiến triển chậm và hiếm khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Căn bệnh này thường thấy ở các vùng da hở, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như ở mặt, chân, tay… Biểu hiện ban đầu của bệnh thường là một khối u hơi nổi gờ cao hơn bề mặt da, phát triển to dần, thay đổi màu sắc, có thể kèm theo đau hoặc ngứa tại chỗ. Sùi, loét da là biểu hiện thường gặp tiếp theo, có thể biểu hiện là một vết trợt, loét lâu liền kèm theo chảy máu hoặc dịch mủ do bệnh nhân cào, gãi vào tổn thương. Bệnh cũng có thể biểu hiện qua một vết thương tổn màu trắng, gồ cao, cứng hoặc loét hay nổi cục ở sẹo cũ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: