Nếu ở Việt Nam, mùa đông đang gõ cửa thì hiện tại ở Úc đang vào hè, bởi Úc là quốc gia nằm ở Nam bán cầu. Miền bắc nước này đang trong đợt nắng nóng cao. Trong khi đó, cháy rừng vẫn diễn ra trên diện rộng ở tiểu bang New South Wales (NSW), nằm phía đông nam của Úc, và điều rất đặc biệt là người dân Nam Úc có thể sẽ được đắp người tuyết trong mùa Giáng sinh này.

Tuyết rơi mùa hè ở Nam Úc

Tuần đầu tiên của mùa hè năm 2019, ở tiểu bang Victoria và các khu vực lân cận, thay vì phải đón nắng nóng như thường lệ, thì người ta lại thấy tuyết rơi ở núi Buller và Hotham thuộc dãy núi Victorian.

Theo dự báo thời tiết ngày 2/12/2019, có một đợt không khí lạnh từ Nam Cực tiến vào đất liền, đi qua vùng đông nam nước Úc. Chỉ trong một đêm, nhiệt độ giảm mạnh xuống còn -3 độ C ở núi Buller và núi Hotham.

Ảnh: Sott.

Độ dày của tuyết rơi lên đến 15-30cm, được đo ở ba khu du lịch Falls Creek, Hotham và khu du lịch trượt tuyết Perisher.

Ảnh: Sott.

Khu vực trung tâm thành phố Melbourne và nhiều nơi khác ở Victoria đón một đợt không khí lạnh và ẩm ướt tràn về, nhiệt độ dao động khoảng 15 độ C. Một phần của NSW được hưởng lây luồng không khí lạnh, nhiệt độ hạ xuống khoảng 21 độ C.

Thay vì bôi kem chống nắng và đi tắm biển, người dân ở đây có lẽ phải mặc quần áo rét thêm vài ngày nữa và chờ cơn gió từ Nam Cực này qua đi. Trong gần 60 năm qua, Úc mới trải qua nhiệt độ thấp kỷ lục này vào tháng 12.

Cháy rừng vẫn tiếp diễn, nắng nóng mạnh ở miền Bắc nước Úc

Trong khi cháy rừng trong nhiều tuần qua trên khắp tiểu bang NSW và Queensland, thì đợt không khí và gió mạnh tràn từ cực Nam về không phải là một điềm may.

“Gió mạnh tràn về NSW, đi qua phần lớn khu vực đang hỏa hoạn. Điều đó rất nguy hiểm”, bà Alison Osborne, kênh dự báo thời tiết Sky News cho hay.

Chỉ cần có gió, đám cháy sẽ lớn lên gấp 2 hoặc nhiều lần. Hiện tại ở NSW đang hứng chịu cơn thịnh nộ của Thần Lửa khi có tới 125 đám cháy.

Các tiểu bang Bribane, Darwin, Perth cũng đang trải qua nắng nóng của mùa hè cùng sức nóng từ đám cháy rừng, làm nhiệt độ của các khu vực trên không dưới 30 độ C trong tuần này.

Ảnh: News.

Thủ đô Canberra nằm trong khu vực an toàn, nhiệt độ vào khoảng 14-27 độ C.

“Tác động kép” của hệ thống không khí tràn vào đất liền gây ra hiện tượng hy hữu cho nước Úc trong năm nay. Khi Giáng sinh gần kề, hy vọng mọi người trong khu vực hỏa hoạn sẽ sớm có chỗ ở mới.

Cháy rừng năm nay gây ra thiệt hại rất nhiều về người và của, động vật hoang dã cũng chịu chung số phận bị thiêu rụi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng được chứng kiến sự hy sinh thân mình của những người lính cứu hỏa và nhân viên tình nguyện, cùng câu chuyện đầy tính nhân văn về họ.

Xem thêm: Người đàn ông ở Úc nhận được lời nhắn dễ thương từ lính cứu hỏa đã chữa cháy cho nhà anh.

Đinh Nguyệt 

Theo News và 9News

Video xem thêm: 26 thiếu niên từ 15 quốc gia đạp xe và nói về bí mật của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||2eaeb70d4__