Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện trên quy mô lớn của các nhà khoa học tại Anh, người bắt tay mạnh thường thông minh và có trí nhớ tốt hơn so với người bình thường. Tổng thống Donald Trump được biết đến là người thường có những cái bắt tay mạnh và lâu trong các cuộc gặp lãnh đạo cao cấp. Vậy ông ấy hẳn là người thông minh và có trí nhớ tốt?

Nghiên cứu của trường Đại học Manchester đã phân tích 475.397 người tại nước Anh và phát hiện ra rằng người nắm tay mạnh hơn cũng thể hiện tốt hơn trong các thí nghiệm về chức năng não. Trong số những người tham gia, nghiên cứu phát hiện rằng cái siết tay mạnh hết mức có quan hệ một cách rõ rệt và tích cực tới trí nhớ thị giác, thời gian phản ứng, óc suy luận, trí nhớ các con số và trí nhớ theo thời gian.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar a Lago. (Ảnh dẫn qua Epoch Times)

Trước đó, các chuyên gia cũng phân tích nguồn dữ liệu từ 2008 – 2010 do ngân hàng sinh học Biobank của Anh cung cấp để đánh giá tình hình sức khỏe của các ứng viên. Và cuối cùng, họ đo độ mạnh – yếu của cái bắt tay bằng một lực kế.

Kết quả, những người có lực bắt tay mạnh chắc chắn có khả năng ghi nhớ, phản xạ tốt hơn người thường, và đặc biệt là rủi ro mắc tâm thần phân liệt cũng thấp hơn bất chấp tuổi tác, giới tính, cân nặng và trình độ học vấn.

“Nghiên cứu với quy mô rất lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa lực bắt tay và nhiều kỹ năng nền tảng khác của con người”, trích lời tác giả nghiên cứu Joseph Firth từ Đại học Manchester. Nghiên cứu mới nhất này dựa trên những khác biệt về độ tuổi, giới tính, cân nặng và trình độ giáo dục, và nhóm muốn tiếp tục mở rộng nghiên cứu.

Cũng theo một kết quả nghiên cứu khoa học trước đây, kiểu bắt tay nắm lấy, là kiểu bắt tay lấy tay mình nắm chặt bàn tay đối phương với lực nắm khá mạnh, có thể gây cảm giác hơi đau. Người hay bắt tay kiểu này là người có đầu óc tổ chức, có năng lực lãnh đạo, lòng tự tin cao, người có sức mạnh. Hơn nữa kiểu bắt tay này khiến người cho người ta có cảm giác thân thiện và thể hiện đó là người có tình cảm phong phú, thích kết bạn, sống trung thực…

(Ảnh dẫn qua Times)

Như vậy theo kết quả nghiên cứu này, Tổng thống Donald Trump là một người thông minh và có trí nhớ tốt.

Trong chuyến viếng thăm hồi đầu năm 2017 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã có cái bắt tay tổng cộng 19 giây. Tổng thống Donald Trump đã vỗ vỗ nhẹ vào mu bàn tay của Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời kéo và nắm chặt lấy tay của Thủ tướng Nhật Bản.

Trong buổi lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp hồi năm ngoái, giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmenuel Macron đã có một cái bắt tay kéo dài trong thời gian rất lâu 29 giây. Họ bắt chặt tay nhau, cùng bước và có những cái vỗ vai động viên nhau trông hết sức thân thiện và gần gũi. Dường như, ở đó người ta không thấy có sự hiện diện của những lễ nghi chính trị và quy tắc giao thiệp mang tính sáo rỗng.

Theo các chuyên gia phân tích ngôn ngữ cơ thể, Tổng thống Donald Trump thường xuyên có kiểu bắt tay thân thiện này với những người thân cận xung quanh mình như Ngoại trưởng Rex Tillerson hay Phó tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Donald Trump luôn được biết đến là một người có tính cách hài hước và bộc trực. Ông khá dí dỏm, nói nhiều, nhưng rất thật. Cũng bởi kiểu nói chuyện của ông mà nhiều người nghĩ rằng sự hài hước của ông ấy hồn nhiên đến mức ông thậm chí chẳng quan tâm đến việc hình ảnh của một vị Tổng thống nên phải như thế nào. Nhiều người cho rằng ông thuộc tuýp người thân thiện, dễ gần và hào phóng.

(Ảnh dẫn qua Yahoo)

Trước đó, Ngài tổng thống vẫn thường tự nhận mình là một thiên tài. Ông từng nói rằng, 2 tài sản lớn nhất mà ông có được là một “tinh thần ổn định” và một “trí thông minh thực sự”.

“Tôi đã đi lên từ một doanh nhân rất thành công, tới một ngôi sao truyền hình và trở thành Tổng thống Mỹ ngay lần đầu tiên thử sức. Tôi nghĩ điều đó không chỉ được đánh giá là thông minh, mà còn là thiên tài… và là một thiên tài ổn định”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hồi đầu tháng 1.

Trong cuốn tự truyện “Nghệ thuật của đàm phán” năm 2009, Tổng thống Donald Trump từng viết: “Bạn có thể đưa đến đây những đứa trẻ thông minh nhất tại trường Wharton – những đứa trẻ nhận toàn điểm A và có IQ 170. Nhưng nếu đưa trẻ đó không có năng khiếu bẩm sinh, nó sẽ không bao giờ trở thành một doanh nhân thành đạt”.

Xuân Dung