Bạn có dám đi nhổ răng ở một “nha sĩ vỉa hè”, người không sử dụng găng tay, không tiến hành gây tê cho bạn, và dùng những dụng cụ trông như bộ đồ nghề của ông nội để lại? Vâng, nếu bạn dám đến đó thì vị nha sĩ truyền thống này sẵn sàng nhổ phắt chiếc răng đau của bạn mà không cần bất kỳ thủ thuật tiểu phẫu nào – Nghe thật là vô lý, nhưng đó lại chính là một di sản của y học cổ truyền Ấn Độ, với công thức bí mật cho loại thuốc mà ông sử dụng đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ!

Rattan Singh, mở một “phòng khám răng” nhỏ bên lề đường trong khu chợ Gumat ở thành phố Jammu, miền bắc Ấn Độ. Ông sở hữu một loại thuốc đặc biệt đã được truyền lại trong gia đình ông trong 100 năm qua.

Vào một ngày mùa đông tháng giêng năm 2015, ông Vijay Kumar, 67 tuổi, bước vào “phòng khám” của ông Singh với một chiếc răng bị đau. Rất thành thạo, ông, Singh áp miếng bông nhỏ tẩm loại thuốc tự pha chế của mình vào khu vực xung quanh chiếc răng, và chỉ trong vòng một phút, chiếc răng đau đã rơi ra.

Không chảy máu và cũng không đau”, ông Kumar nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên: “Tôi thậm chí còn không cảm thấy gì.”

Một Bhatra (nha sĩ truyền thống) thực hành trên đường phố Gumat tại thành phố Jammu, Ấn Độ vào ngày 2 tháng 1 năm 2015. (Venus Upadhayaya / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Loại thuốc này nhìn thì trong suốt như nước nhưng có mùi rất mạnh, và theo ông Singh, nó có thể cháy như xăng. Ông Singh nói rằng không phải ông ta tự chế ra loại thuốc này, mà là ông nội của ông mới là người đã làm ra nó, và sau nhiều năm sử dụng, đến nay ông vẫn còn lại  khoảng một phần tư lọ.

Những người khác cũng có loại thuốc này, nhưng họ giữ bí mật lắm“, ông Singh nói.

Rattan Singh, một nha sĩ truyền thống ở thành phố Jammu, Ấn Độ, vào ngày 4 tháng Giêng, cầm một chai thuốc quý hiếm được pha chế từ gần một thế kỷ trước bởi ông nội của ông. (Venus Upadhayaya / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Singh tự hào nói rằng cha ông cũng đã làm nghề này. “Ông ấy thường ngồi ở ngã tư để phục vụ mọi người. Mọi người dần dần biết đến tiếng ông, và bây giờ chúng tôi chỉ đang tiếp nối di sản đó của cha ông“, ông kể.

Trong khi Singh chủ yếu làm việc ngoài đường phố, không đeo găng tay bảo vệ, và một số “dụng cụ” của ông trông giống như của thợ mộc, nhiều người vẫn đến khám bởi vì các dịch vụ của ông ấy có giá cả phải chăng và việc chữa trị rất hiệu quả.

“Tôi còn có một khách hàng ở tận Delhi”. Ông nói thêm rằng còn có một sĩ quan cao cấp từ Maharashtra (một bang ven biển cách Delhi khoảng 700 dặm về phía tây nam), đã vượt bao dặm đường đến thành phố Jammu này chỉ để khám răng ở chỗ của ông.

Bàn để đồ nghề của một nha sĩ Bhatra nằm trong khu chợ Gumat ở thành phố Jammu phía bắc Ấn Độ vào ngày 3 tháng 1 năm 2015. (Venus Upadhayaya / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Sau khi nhổ xong một chiếc răng, ông Singh tính tiền cho một phụ nữ chỉ vỏn vẹn có 120 rupi Ấn Độ (tương đương 1,9 đô la). Điều hơi đáng buồn cho ông Singh là, với giá dịch vụ thấp như vậy, ông không thể chỉ sống nhờ vào nghề này.

“Bố tôi đã dặn tôi không được lừa dối ai cả, vì vậy tôi không thể tính giá quá cao“, ông nói. “Vì tôi không tính giá cao, nên tôi không thể kiếm sống chỉ với nghề này.

Ông Singh hiện có một công ty điện tử nhỏ để nuôi sống gia đình, và có lẽ những kỹ năng chữa răng và “công thức thuốc bí mật” gia truyền từ nhiều thế hệ sẽ bị mất đi trong tương lai.

Tây y khiến khách hàng khốn khó trong việc nhổ răng: quá đau và mất nhiều máu

Cùng với việc từ lâu đã rời bỏ các quầy hàng trên lề phố, giá cả của điều trị nha khoa hiện đại thường vượt khỏi tầm với của những người thường thường bậc trung. Rõ ràng ngay cả trong thế giới hiện đại của chúng ta, nhiều người vẫn vui thích khi đến với các nha sĩ “lề đường” như Singh – và nói một cách ý nhị hơn, việc đảm bảo sẽ được nhổ răng không đau và không tốn tiền có một sức hấp dẫn riêng của nó. Đó chính là nét tinh túy của y học cổ truyền, y học bí mật gia truyền. 

Hầu hết chúng ta sẽ không có cơ hội đến thăm vị nha sĩ truyền thống Ấn Độ này, để trải nghiệm “lọ thuốc bí ẩn” đã trăm tuổi của ông, mà dường như tính hiệu nghiệm của nó đã vượt xa tân dược ngày nay – Thế nhưng, qua đây chúng ta có thể bất giác nhận ra giá trị thực sự cao quý của các di sản cổ xưa trên thế giới này, với vô vàn bí ẩn vẫn đang chờ được khám phá.

Theo Epoch Times Ấn Độ

Hạo Nhiên biên dịch