Sinh con và làm mẹ là mong ước, là khát vọng của bất kỳ người phụ nữ nào trong cuộc đời này, mặc dù để đến được ngày gặp mặt con, họ phải trải qua vô vàn khó khăn, vất vả từ những cơn đau và sự nặng nề.

Bản năng làm mẹ đã cho họ sức mạnh và sự dũng cảm để vượt qua tất cả, nhưng họ cũng hiểu rằng không phải ngẫu nhiên đứa trẻ đó được trở thành con của họ. Họ có lẽ cũng biết, trong hàng tỉ người trên thế giới này, đứa trẻ mà họ đang mang trong mình, định mệnh của nó gắn với cuộc đời họ. Chính vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, những người mẹ vẫn không bao giờ bỏ rơi con, cũng như không bao giờ bỏ rơi định mệnh và lương tâm của chính mình.

Cô Keri Young và chồng, anh Royce sống ở thành phố Oklahoma, nước Mỹ là bạn thân trong nhiều năm. Tình bạn của họ cuối cùng đã phát triển thành tình yêu, và trái ngọt chính là một đám cưới hạnh phúc và cuộc hôn nhân viên mãn. Họ háo hức mong ngóng ngày con gái đầu lòng của họ, Eva chào đời. Cả 2 vợ chồng cô đều rất cẩn thận, tỉ mỉ trong việc chăm sóc sức khỏe của Eva, vì thế họ thường xuyên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

Ảnh: Keri Young/Facebook

Vào tuần thứ 20, cô Keri tới bệnh viện như thường lệ và tại đây, Keri đã chết lặng người khi nhận được tin sét đánh, con gái cô mắc phải chứng bệnh anencephaly, chứng bệnh dị tật não, Eva chỉ có 1 bên não và bé sẽ không thể sống được. Keri vô cùng đau khổ, cô xót xa cho sinh mệnh bé bỏng trong bụng cô, chưa chào đời mà con đã phải gặp bất hạnh quá lớn như vậy. Cô cảm thấy bất lực, cô không ít lần cầu mong trong tuyệt vọng rằng những đau đớn, mất mát của con gái, xin hãy để cô gánh chịu. Ai cũng biết Keri là người mạnh mẽ nên khi thấy Keri bật khóc lúc nhận được tin dữ đó, mọi người biết cô đau khổ tới mức nào. Những người thân trong gia đình thay nhau tới an ủi Keri, họ động viên cô rằng tương lai, cô sẽ chào đón những đứa con khác.

Tuy nhiên người phụ nữ mạnh mẽ và kiên cường ấy đã không cho phép bản thân bi lụy, dường như có điều gì đó mà không ai hiểu được đã tiếp thêm sức mạnh cho cô. Cô quyết định sẽ sinh Eva vào ngày 7-5 theo như kế hoạch và dù chỉ một vài ngày ngắn ngủi, cô vẫn muốn Eva của cô được bước chân tới thế giới này, cảm nhận được tiếng nói và tình thương của mọi người trong thế giới này dành cho con. Và một điều ý nghĩa hơn nữa cô muốn được cùng con gái thực hiện, chính là cô sẽ sinh Eva để Eva có thể cứu sống những đứa trẻ khác.

Ảnh: Keri Young/Facebook

“Khi phát hiện ra bệnh tình của con gái, tôi đã hoang mang và suy sụp, nhưng Keri thì khác. Cô ấy khóc, cô ấy buồn khổ, nhưng cô ấy vẫn rất kiên cường. Suy nghĩ đầu tiên của cô ấy chính là về việc hiến tạng. Keri nói với tôi rằng cô sẽ sinh Eva vì tình yêu cô dành cho con, vì con đã chọn cô là mẹ trong rất nhiều người phụ nữ khác trên thế giới này. Cô ấy tôn trọng lựa chọn của con, tôn trọng quyết định của số mệnh. Keri muốn Eva hiến tạng để cứu sống những đứa trẻ khác, cô ấy hi vọng dù con chỉ sống một cuộc đời vô cùng ngắn ngủi, nhưng đó là cuộc đời ý nghĩa, cuộc đời có cơ hội được hi sinh cho người khác, được giúp đỡ người khác. Chúng tôi đã không còn khóc vì đau đớn, mà vì hạnh phúc và tự hào về con gái bé nhỏ Eva của chúng tôi.” anh Royce viết.

Royce thực tế đã viết một bài chia sẻ chân thành và xúc động trên trang Facebook cá nhân của anh về việc này. Rất nhiều người bày tỏ sự cảm thông và khâm phục dành cho vợ chồng anh, đặc biệt là dành cho cô Keri. Royce tiết lộ rằng vợ anh là một người mạnh mẽ, kiên cường và rất lạc quan. Nụ cười trên môi của cô luôn mang tới cho anh sự ấm áp, sảng khoái và quên hết muộn phiền. Cô cũng là người rất sâu sắc, cô không nhìn nhận hay đánh giá bất cứ ai hay sự việc gì thông qua bề mặt, Keri luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, và lần này cũng như thế. Royce đã viết “Giờ đây tôi nhận ra rằng tôi không chỉ kết hôn với người bạn thân nhất của mình mà còn là một người phụ nữ đặc biệt. Cô ấy chính là món quà mà định mệnh đã gửi tặng đến tôi.”

Keri chia sẻ cô luôn luôn phản đối việc phá thai. Cô quan niệm bất cứ sinh mệnh nào cũng đều có một đời sống, vì thế cô không được tước đi quyền được làm người, quyền được sống của Eva. Cho nên mặc dù rất sợ hãi khi nghĩ đến việc tham dự đám tang của con gái nhưng sau khi gặp bác sĩ và mục sư để thảo luận về việc hiến tạng, cô Keri tin rằng đó sẽ là quyết định tốt nhất đối với gia đình của cô. Keri viết trên Facebook: “Bệnh viện thông báo với chúng tôi rằng toàn bộ trái tim của Eva không đủ điều kiện để cấy ghép, nhưng van tim, thận, gan và có thể cả tụy của con thì đủ khả năng. Chúng tôi còn quyết định hiến tặng phối của con để phục vụ cho công việc nghiên cứu.”

Bệnh viện cũng cho biết việc hiến tạng của Eva có thể cứu sống 50 người khác trong vòng ít nhất 24 giờ. Nếu vậy, Eva bé nhỏ có thể giữ lại mạng sống cho 50 sinh mệnh, em chính là người hùng nhỏ bé, em đã hành động đúng theo những gì định mệnh sắp đặt cho em. Cha của em, anh Royce viết: “Ngoài kia còn có nhiều gia đình cũng đang đau đớn vì nỗi bất hạnh mà những đứa con của họ phải chịu đựng và họ vẫn hy vọng một phép màu xảy đến với con họ. Eva có thể sẽ là phép màu đó, và việc Eva phải ra đi không hề vô nghĩa. Con đã lưu lại trên cuộc đời này dấu ấn của con, và sau này chúng tôi sẽ nhìn thấy con ở khắp mọi nơi. Có lẽ Eva sẽ ở một nơi nào đó, mỉm cười hạnh phúc vì con đã thực hiện được sứ mệnh của mình khi đến thế gian này. Cảm ơn con gái Eva của cha mẹ.”

Chúng ta vẫn thường cho rằng việc được sinh ra, được làm người trên cuộc đời là rất đỗi bình thường, nhưng câu chuyện của Eva đã cho thấy một điều hoàn toàn khác. Không phải Eva là một em bé không may mắn, mà bởi vì số mệnh đã sắp đặt cuộc đời em là được sinh ra để cống hiến bản thân mình cho người khác. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ em quyết định phá bỏ thai khi biết con gái họ không thể sống? Hẳn là 50 người sẽ không có cơ hội được cứu, 50 người sẽ mất đi tính mạng, và cả Eva nữa, em cũng bị cướp đi mạng sống.

Cô Keri có lẽ sẽ vô cùng hạnh phúc khi biết mình đã đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời. Dù không được nuôi nấng con khôn lớn như những bà mẹ khác, nhưng cô đã yêu thương con theo cách của riêng mình. Nhiều người sẽ cảm phục sự dũng cảm và cao thượng của cô, nhưng Keri hiểu cô chỉ đang làm một việc rất đỗi giản dị: chào đón một sinh linh khi họ tới, và tạm biệt một cuộc đời khi họ cần phải đi… Lịch sử cuộc đời của Eva đã được ghi chép lại theo cách ấy, dù trong mấy ngày ngắn ngủi ấy thôi, nhưng nó đã được ghi nhận.

Cuộc sống luôn có những đêm dài để chúng ta trân quý ánh ban mai, có những tổn thương để ta hiểu được giá trị của yêu thương, và có những mất mát để ta biết ơn những gì đang có. Chúng ta hãy cố gắng sống thuận theo số phận, lấy quy luật của tự nhiên để đối đãi với những điều tất yếu trong cuộc đời. Chúng ta hãy trân trọng từng cuộc đời, từ những nhành cây ngọn cỏ tới những người xuất hiện trong cuộc sống ta, bởi vì tất cả đều khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, theo một cách nào đó…

Thủy Linh (Tổng hợp)

Xem thêm: