Mới đầu Marquel chỉ có triệu chứng cúm thông thường, nhưng vài tuần sau bệnh lan lên não và dẫn đến tử vong.

Cậu bé 13 tuổi sống tại bang Michigan, Hoa Kỳ đã tử vong trong vòng vài tuần sau khi trải qua các triệu chứng đau đầu và cảm cúm, cuối cùng tiến triển thành nhiễm trùng não.

Marquel Brumley đã được chuyển đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp sau khi có triệu chứng cúm, tuy nhiên các bác sỹ nói với gia đình rằng triệu chứng sẽ tự biến mất, theo lời kể của gia đình với tờ People. Nhưng dần dần tình trạng sức khỏe của Marquel xấu đi, cậu sớm cảm thấy đau buốt đầu và được đưa đến phòng cấp cứu nhiều lần. Tại đây các bác sỹ cho cậu về nhà theo dõi chỉ với thuốc giảm đau.

Marquel cùng với mẹ và chị gái. (Ảnh: Firenews)

Một tuần sau, cơn đau đầu của Marquel trở nên dữ dội, khuôn mặt sưng nề và cơ mặt bên trái không thể cử động. Mẹ cậu đưa cậu đến phòng cấp cứu, nơi Marquel được chụp MRI não. Họ phát hiện Marquel bị viêm xoang, ổ viêm nhiễm lan qua xương và đến mạch máu não, tạo cục máu đông trong lòng mạch và có thể dẫn đến đột quỵ.

Ngay sau đó Marquel được đưa đi phẫu thuật. Trong khi các bác sỹ có thể kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, thì những cục máu đông làm tăng áp lực trong hộp sọ, gây tình trạng thiếu oxy não.

“Họ đã điều trị tình trạng nhiễm trùng và cục máu đông, nhưng chúng ta không có đủ thời gian để làm mọi việc trước khi áp lực tăng quá cao”, cô của Marquel, Nicole Alexander nói với tờ People.

Nhiều ngày sau, Marquel tử vong do biến chứng của viêm xoang.

Marquel và mẹ. (Ảnh: Firenews)

Thông thường, các trường hợp viêm xoang đa phần có thể tự khỏi, theo Cleveland Clinic. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, ổ nhiễm trùng lan sang mắt và não, vì vậy duy trì việc thông báo cho các bác sỹ triệu chứng là điều rất cần thiết. Nếu ổ nhiễm trùng lan sang mắt, bệnh nhân sẽ thấy phù mặt và nhìn mờ, cuối cùng có thể dẫn đến mù. Nếu ổ nhiễm trùng lan đến não có thể gây viêm màng não hay áp xe não, biểu hiện bằng triệu chứng đau đầu nhiều.

Các ổ xoang nằm gần khu vựa não bị nhiễm trùng dễ lan lên não. (Ảnh: collective-evolution.com)

“Cháu là một cầu thủ bóng đá, đã chơi kèm trompet cùng ban nhạc, bạn không thể tìm thấy lỗi lầm ở cháu”, cô Alexander tâm sự về cậu cháu trai. “Cháu yêu thích giúp đỡ mọi người và luôn nở nụ cười. Mục đích hàng ngày của cậu bé là khiến mọi người mỉm cười”.

Kể từ khi đó, Alexander nhận được những tin nhắn từ các gia đình khác đã mất đi người thân vì bệnh trạng tương tự, cô hy vọng mọi người sẽ thận trọng hơn khi có các triệu chứng tương tự.

“Nếu chúng ta có thể nâng cao nhận thức thì những người khác sẽ không phải trải qua điều này, nó đáng giá. Bạn sẽ không mong mất đi ai đó bạn quan tâm và yêu thương thật nhiều, vì những thứ đơn giản như viêm xoang” Cô nói.

Theo People
Đại Hải