Viêm xoang là tình trạng mô lót xoang bị viêm, gây nhức đầu, khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang như hút thuốc, bơi lội trong nguồn nước chứa chlorine, nhiễm virus, dị ứng…

Dưới đây là 6 nguyên nhân gây viêm xoang mà có thể nhiều người không biết:

Bơi lội hoặc lặn dưới nước chứa chất chlorine

Theo Health24, chất chlorine giúp sát khuẩn mạnh, trong nước hồ bơi có thể gây kích ứng và sưng khi nó xâm nhập vào tai hoặc mũi, dẫn đến viêm xoang.

Thường xuyên hút thuốc - một trong 6 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang
Ảnh minh họa.

Trung tâm Xoang mũi New York (Mỹ) cho biết, khi các xoang mũi sưng lên, chất nhầy sẽ tích tụ trong xoang và làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, lặn hoặc bơi dưới nước cũng gây ra những thay đổi về áp suất và làm viêm xoang tái phát.

Thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến các ống xoang, khiến dịch nhầy mũi bị tắc nghẽn bên trong và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát.

Hút thuốc

Thuốc lá không chỉ kích ứng xoang, gây sưng, viêm mà còn làm giảm khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Tiến sĩ Ahmad Sedaghat, người dẫn đều nghiên cứu tại Bệnh viện Mắt và Tai Massachusetts (Mỹ) cho biết, những người hút thuốc bị các triệu chứng viêm xoang nặng hơn so với người không hút thuốc.

Virus

Hầu hết các chứng viêm xoang đều bắt đầu từ một cơn cảm lạnh. Khi bạn bị cảm lạnh, các virus gây cảm lạnh làm mũi sưng tấy, chặn các lỗ thông xoang.

Nếu bạn bị viêm xoang do virus thì thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng bởi chúng chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Thuốc thông mũi sẽ làm bạn dễ chịu hơn nhưng đừng nên dùng quá 4-5 ngày để tránh bị phụ thuộc.

Dị ứng

Thường xuyên hút thuốc - một trong 6 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Nếu hay bị dị ứng, bạn nên tránh xa những tác nhân có thể gây dị ứng như bụi, mối mọt, nấm mốc, gián… Vì chúng có thể dẫn đến viêm xoang.

Polyp

Đây vốn là dạng u, bướu ở mũi làm khoang xoang bị chặn, ngăn chất nhầy thoát ra ngoài và dẫn tới viêm xoang.

Polyp còn làm cản trở đường hô hấp, gây đau đầu ở người bệnh. Muốn điều trị, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc xịt mũi steroid hoặc steroid dạng thuốc uống. Nếu vẫn không hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật.

Ô nhiễm môi trường

Bụi, không khí ô nhiễm và các mùi hương nồng như nước hoa có thể làm bạn bị ho, sưng tấy mũi, làm viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc viêm xoang.

Phương Nam