Tự ý dùng thuốc, điều trị muộn, áp dụng bài thuốc dân gian… là những sai lầm thường gặp trong việc dùng thuốc điều trị viêm xoang, có thể khiến bệnh tiến triển nặng, hoặc gây ra các tác hại vô cùng nguy hiểm mà nhiều người chưa lường trước.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, chuyên gia đầu ngành Tai-Mũi-Họng trao đổi với Dân Trí, hiện vẫn có rất nhiều người chủ quan khi cho rằng bệnh viêm mũi, viêm xoang là bệnh nhỏ, không đáng lo ngại. Rất nhiều người bệnh thắc mắc, tại sao đã chữa đủ cách, đủ loại thuốc mà bệnh vẫn không khỏi.

Tuy nhiên, người bệnh lại không loại trừ chính những sai lầm mà mình đang gặp phải trong quá trình chữa trị bệnh viêm xoang như tự ý dùng kháng sinh, thuốc corticoid, mẹo dân gian…

Dưới đây là những sai lầm khiến bệnh viêm xoang ngày càng nặng:

Không điều trị sớm

Chính tâm lý chủ quan, viêm mũi, viêm xoang chỉ là bệnh tạm thời và sẽ tự khỏi nên nhiều người rơi vào tình trạng bệnh viêm xoang trở nặng. Do phát hiện muộn và nên thời gian điều trị lâu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Lạm dụng thuốc co mạch

Lạm dụng các loại thuốc co mạch giảm nhanh triệu chứng viêm xoang cũng là sai lầm thường gặp. Hoạt chất xylometazolin giảm tức thời các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, song nếu dùng lâu dài sẽ khiến niêm mạc mũi tổn thương, khó phục hồi.

Tự ý mua thuốc về điều trị

5 sai lầm thường gặp khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Một trong những sai lầm hay gặp phải là người bệnh thường chủ quan, có thói quen sử dụng một số thuốc phổ biến trong việc điều trị viêm xoang đã từng được bác sĩ kê để giảm các triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi.ư

Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm, không những ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Rửa mũi quá nhiều và không đúng cách

Mọi người thường sử dụng xi lanh để rửa khi mũi đã viêm. Khi mũi đang viêm (mũi ngạt) mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối sẽ chảy ra hai bên tai, gây dịch mủ và viêm tai.

Nhỏ nước tỏi vào mũi

5 sai lầm thường gặp khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Bác sĩ Sơn cho biết, nhiều thường truyền nhau cách chữa viêm mũi bằng cách nhỏ nước tỏi nướng vào mũi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng.

Tỏi chứa chất Allicin, có thể diệt được vi khuẩn, vi nấm giúp phòng và điều trị bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, việc nhỏ nước tỏi nướng vào mũi rất nguy hiểm vì nó gây nóng, rát, làm phù nề niêm mạc mũi.

Cách điều trị viêm xoang đúng cách

Bác sĩ Sơn phân tích, thời điểm giao mùa, thời tiết mưa gió, nhiệt độ nóng lạnh thất thường tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Giai đoạn đầu, triệu chứng viêm xoang khá nhẹ. Người bệnh thường bị hắt xì, nghẹt mũi, ngứa mũi trong nhiều năm. Ngoài ra, người bệnh còn có thể thấy đau đầu ở trán, đau ở hốc mắt, đau tai, dây thần kinh có cảm giác giật và 2-3 lần chảy máu cam.

Bệnh tiến triển nhanh và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt, viêm màng não, thậm chí gây tử vong… nếu không phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Nguyên tắc để điều trị viêm xoang hiệu quả, điều quan trọng là phải dẫn lưu được dịch mủ trong các hốc xoang ra ngoài sau đó tái tạo, phục hồi lại chức năng của các lông chuyển tại niêm mạc xoang.

Sử dụng thuốc hoặc các biện pháp dự phòng tái phát sau khi đã khỏi bệnh là điều kiện cần và đủ giúp người bệnh viêm xoang muốn duy trì sức khỏe xoang mũi ổn định.

Lời khuyên

– Bảo vệ mũi xoang bằng khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường bất lợi.

– Thuốc dự phòng nên uống tại các thời điểm chuyển mùa, nên sử dụng thuốc thảo dược giúp ổn định bệnh, đảm bảo độ PH trong mũi xoang luôn đạt ở môi trường trung tính 7.5…). Môi trường này giúp cho niêm mạc xoang luôn ấm và ẩm, các lông chuyển hoạt động bình thường để cuộn bụi bẩn dịch nhày ra ngoài.

– Thường xuyên có ý thức vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý 0,9%.

– Các bệnh đường hô hấp thường có diễn biến thường khó lường nên mọi người phải có sự phòng ngừa, và điều trị đúng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phương Nam