Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn thuốc điều trị viêm xoang TuCare với công dụng thần kỳ được chế từ nước trôi nổi, đựng trong can cáu bẩn.

Bên cạnh đó, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 còn thu giữ một lượng lớn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không đủ quy định lưu thông khi kiểm tra kho hàng của Công ty Y học bản địa và thương mại Việt Nam với nhãn hàng TuCare, theo VTV.

Phát hiện thuốc viêm xoang được chế từ nước trôi nổi, đựng trong can cáu bẩn
(Ảnh: VTV)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được phiếu kiểm nghiệm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cho lô hàng dung dịch viêm xoang TuCare. Trên giấy tờ, nhãn mác, sản phẩm này được quảng cáo có hiệu quả cao trong điều trị viêm xoang, viêm mũi và viêm tai nhờ những công dụng thần kỳ như tiêu diệt vi khuẩn, virus, tiêu viêm, tái tạo niêm mạc…

Lực lượng chức năng phát hiện, nguyên liệu để tạo ra loại dung dịch làm sạch niêm mạc bị tổn thương với tác dụng “thần kỳ” này được chế từ nước mua trôi nổi, đựng trong vô số can nhựa cáu bẩn.

Phát hiện thuốc viêm xoang được chế từ nước trôi nổi, đựng trong can cáu bẩn
(Ảnh: VTV)

Với gần 400 lít dung dịch được thu giữ tại hiện trường, mà mỗi sản phẩm chỉ chứa 20ml, nếu không bị phát hiện, gần 20.000 sản phẩm viêm xoang được ra lò, gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo tài liệu điều tra, công ty Y học bản địa và thương mại Việt Nam mới tung hàng ra thị trường từ tháng 1/2018, nhưng đã có rất nhiều người tin dùng sản phẩm và đặt mua. Thậm chí có cả những đơn hàng phân phối đến các nhà thuốc, nơi việc kiểm soát chất lượng sản phẩm vốn dĩ phải được thực hiện chặt chẽ.

Phương Nam