Có những người biết rằng làm việc quá căng thẳng sẽ dẫn đến nguy cơ cao về sức khỏe, tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch tổ chức lại cuộc sống để tránh rủi ro đáng tiếc.

Saostar dẫn tin từ China Press, người đàn ông đến từ Hàng Châu, Trung Quốc bất ngờ ngã quỵ khi nói chuyện với người phỏng vấn xin việc vào ngày 26/11 vừa qua. Anh lập tức được đưa đến bệnh viện nơi các bác sĩ phát hiện đồng tử của bệnh nhân giãn và đã tử vong.

“Chúng tôi nghe nói rằng anh ấy thường tăng ca ở công việc cũ, đó là lý do tại sao anh ấy đi tìm một công việc mới” – một nhà phỏng vấn tuyển dụng chia sẻ với tờ The Paper.

Theo bác sĩ, nam bệnh nhân chết đột tử do vấn đề tim mạch. Những cái chết vì làm việc quá sức, có liên quan đến hàng trăm cơn đột quỵ, đau tim đã trở thành vấn đề đáng chú ý ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Tokyo đã phải đưa ra các biện pháp để hạn chế người lao động làm thêm giờ.

Làm việc quá sức gây hại cho sức khoẻ nhiều hơn bạn tưởng (ảnh: VietNamNet).

Trên VietNamNet, chuyên gia y tế khuyến cáo rằng những người có tiền sử bị bệnh tim hoặc cao huyết áp nên chú ý chăm sóc sức khỏe và đừng làm việc quá sức, bởi bạn có thể bị đau tim hoặc tim ngừng đập bất cứ lúc nào, dẫn đến tử vong. Ngay cả những người cảm thấy mình khỏe mạnh cũng có thể ngừng tim vì nhiều ca đột quỵ không có triệu chứng nào.

Tác hại của làm việc quá sức

Căng thẳng: là một phản ứng bình thường đối với bất kỳ đòi hỏi về thể chất hoặc tâm lý nào. Tuy nhiên, việc tiếp xúc liên tục và lâu dài với căng thẳng có thể gây ra một tình trạng được gọi nôm na là “cháy bóng”, khi cơ thể trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, hệ miễn dịch bị chèn ép, đau ngực, khiến giảm hứng thú trong công việc và cuộc sống. “Cháy bóng” có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bóng đèn cháy vì thắp sáng quá lâu như con người không được nghỉ ngơi (ảnh minh hoạ).

Duy trì sức khỏe: Cơ thể chúng ta phải luôn luôn trong tình trạng cân đối để có thể hoạt động “xuôi chèo mát mái”. Trừ phi cơ thể có được sự ổn định nhất định, chúng ta sẽ dễ mắc bệnh và bị suy nhược. Làm việc quá mức dẫn đến mệt mỏi, và mệt mỏi làm gián đoạn nhiều quá trình quan trọng của cơ thể. Kết quả, toàn bộ lối sống của bạn bị ảnh hưởng, cái được chẳng bõ cho cái mất.

Giảm tuổi thọ: Dù chưa xác định rõ cơ chế chính xác, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng những người có xu hướng làm việc quá mức có tuổi thọ ngắn hơn so với những người có lối sống cân bằng. Đó có thể là vì stress làm gia tăng sự hao mòn trong cơ thể, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn. Hoặc có thể là do sự gián đoạn các quá trình quan trọng trong cơ thể như đã nói trên. Vì thế, để tránh nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần và tổn thọ, bạn cần quán xuyến công việc thật hợp lý và hiệu quả.

Video xem thêm: Nam người mẫu đột tử sau khi ngã quỵ trên sàn catwalk

videoinfo__video3.dkn.tv||ea7b7b7c4__

Ad will display in 09 seconds