Nghiên cứu của đại học Tsukuba (Nhật Bản) và đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra, sự thiếu hụt taurine trong cơ thể gây vô sinh ở nam giới. 

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí European Biochemical Societies’ Journal (Liên đoàn các tổ chức sinh hóa châu Âu).

Cụ thể, các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột bạch và phát hiện việc thiếu cysteine ​​dioxygenase (loại protein chịu trách nhiệm sản xuất taurine) có tinh dịch không chứa tinh trùng hoặc tinh trùng bị biến dạng.

Ở những con chuột có nồng độ taurine trong tinh trùng giảm có nguy cơ vô sinh tăng gấp 10 lần so với những con chuột khác. Khi được cung cấp đủ taurine, hình dạng đuôi tình trùng của chuột trở lại bình thường.

Thiếu hụt Taurine làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nam giới
Tinh trùng bị biến dạng cũng không thể thụ tinh cho trứng. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Asano, người tham gia dự án chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng việc cơ thể hấp thụ đủ Taurine là điều then chốt cho khả năng sinh sản của nam giới”.

Tiến sĩ Hagai Levine, Đại học Hebrew Jerusalem cho biết, nghiên cứu này góp phần hỗ trợ cơ quan y tế trong việc điều trị sự suy giảm chất lượng lượng tinh trùng.

Theo các chuyên gia, taurine giúp đuôi tinh trùng giữ được hình dạng thích hợp cho việc thụ thai. Taurine không do cơ thể sản sinh ra mà chúng được cung cấp từ thực phẩm.

Do đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành Taurine. Mọi người nên bổ sung các thực phẩm giàu Taurine như thịt động vật, rau, đậu, hạnh nhân…

Taurine (hay 2-aminoethanesulfonic acid) là loại axit sulfonic, hình thành trong cơ thể từ axit amin cysteine. Loại axit hữu cơ này cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể như chất chống oxy hóa tế bào bạch cầu, mô phổi, ảnh hưởng đến tế bào thần kinh, sự co bóp của tim…

Những người thường xuyên lo âu, béo phì, gout và suy thận sẽ có nồng độ taurine thấp hơn người bình thường.

H.H