Người đàn ông bị khối u chèn ép, khiến chân dị dạng như chân voi trong 20 năm vừa được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Trên báo Người lao động, ngày 10/12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho 2 trường hợp bị bướu sợi thần kinh khổng lồ đeo bám nhiều năm, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Ca đầu tiên là ông P.T. M. (45 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa, là thầy giáo môn vật lý cấp 2).

Hơn 20 năm trước, cơ thể ông M. bắt đầu xuất hiện những khối u nhỏ rồi phát triển lớn dần, bác sĩ nhiều bệnh viện lắc đầu. Gần đây, tình trạng quá nặng, dị dạng làm đùi trái phì đại, đau đớn khiến ông M. vô cùng khổ sở trong sinh hoạt hằng ngày.

Theo Một Thế Giới, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng mong manh sẽ cứu mình thoát khỏi thân hình “nửa người nửa vật”.

Khối bướu biến người đàn ông thành “chân voi” gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt (ảnh: Vietnamnet).

Ở đây, bệnh nhân M. được các bác sĩ chẩn đoán u sợi thần kinh. Khó khăn cho việc phẫu thuật loại u này là các khối u có quá nhiều mạch máu lớn, cầm máu khó khăn.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chụp DSA khối u và bơm thuốc làm tắc mạch; sau đó được mổ cắt u. Sau 2 lần phẫu thuật, khối u được cắt bỏ, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và chờ được xuất viện. Thoát khỏi cảnh “mặc quần ống lớn ống nhỏ” hơn 20 năm qua.

Bệnh nhân cho biết, sau khi được cắt bỏ khối u bướu, ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn, đi lại thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

Trên Viettimes, trước đó, một bệnh nhân khác là ông Đ.V.H. (sinh năm 1960, ở Long An) cũng bị khối bướu thần kinh ở cánh tay suốt mấy chục năm trời, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và mỗi ngày thêm đau nhức. 

Một bệnh nhân khác mang khối bướu sợi thần kinh ở tay khiến ông 20 năm không thể mặc áo dài tay (ảnh: Vietnamnet).

TS.BS Ngô Đức Hiệp – Trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy TP. HCM cho biết, bướu sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền. Thống kê cho thấy, có 50% số bệnh nhân bị bướu sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ. Số bệnh nhân còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể, mới xuất hiện và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau.

Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu, dẫn đến mất chức năng, đau và tê ở bộ phận có khối u. Theo thời gian, bướu u sợi thần kinh ngày càng phình to, gây tổn thương thần kinh và có thể gây ung thư.

“Sau khi thăm khám và chẩn đoán hình ảnh chúng tôi nhận thấy, bệnh nhân này có thể phẫu thuật được. Hiện sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe và đang chờ xuất viện”, bác sĩ Hiệp nói.

Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm, sinh hoạt thuận tiện hơn sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u bướu thần kinh (ảnh: Viettimes).

Hiện phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho bệnh nhân. Song, cần phải mổ sớm khi các khối u còn nhỏ, đa số bệnh nhân đến viện khi khối u đã to. Khối u lớn nhanh gây ra một số triệu chứng: ù tai chóng mặt, ảnh hưởng đến thị lực, động kinh, biến dạng xương…

Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện bướu, bệnh nhân nên đi khám để được bác sĩ tư vấn phương hướng điều trị, tránh để khối bướu quá lớn sẽ khó thực hiện phẫu thuật, hoặc có thể chuyển thành ung thư nếu không được can thiệp kịp thời.

Video xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật khối u thành công cho cá vàng

videoinfo__video3.dkn.tv||4d9327665__

Ad will display in 09 seconds