Kết quả kiểm nghiệm “thần dược” trị tiểu đường gây biến chứng, khiến hàng chục người nhập viện ở Cần Thơ cho thấy, chất Phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường bị cấm sử dụng) chiếm tỷ lệ từ 52%-73%, gây nguy hại sức khỏe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ngày 7/5, ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, cho biết “thần dược” trị tiểu đường 3 màu xanh, đỏ, xám bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và tạp chất Phenfomine vượt quá mức cho phép.

Trong đó, chất Phenfomine chiếm tỷ lệ từ 52-73%, gây nguy hiểm tính mạng người sử dụng. Đây là chất trị bệnh tiểu đường đời đầu đã bị cấm sử dụng từ năm 1970 vì những biến chứng nguy hiểm.

Theo VTC, trước đó, Khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch với triệu chứng đau bụng, nôn ói tiêu chảy, hôn mê, suy đa tạng.

Bệnh viện đã ghi nhận, 4 ca tiên lượng tử vong, người nhà phải xin về. Hầu hết các trường hợp này trước đó đã uống “thần dược” trị tiểu đường.

Ngay sau khi sự vụ xảy ra, lực lượng chức năng đã kiểm tra, tịch thu hơn 330.000 viên đông dược không rõ nguồn gốc tại 2 cơ sở ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai (Tp. Cần Thơ).

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, cả hai cơ sở này đều không có giấy phép hoạt động. Chính quyền quận Ô Môn và huyện Thới Lai, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với tổng số tiền xử phạt gần 90 triệu đồng, theo Tuổi Trẻ.

Lan Phương