Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 23/11 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Người đàn ông tật nguyền ở Cần Thơ bán vé số dành dụm tiền vá đường’.

Ông Nguyễn Hồng Dân (hay còn gọi là Ba Dân, ngụ tại Cần Thơ) đã bay ra Hà Nội để chuẩn bị nhận giải thưởng KOVA vào ngày 24/11 ở hạng mục “Sống đẹp” dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Theo Báo Người Lao Động, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã công bố kết quả giải thưởng lần thứ 16 năm 2018. Ông Nguyễn Hồng Dân (tên thường gọi là Ba Dân, 50 tuổi, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) đã được chọn trao giải ở hạng mục “Sống đẹp” dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Trong sáng nay (23/11), ông Ba Dân lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội với tâm trạng phấn khởi. Ông không giấu được nỗi vui mừng vì trước giờ chưa từng nghĩ mình sẽ được vinh danh. Giải thưởng lần này là động lực để ông tiếp tục công việc giúp ích cho đời.

Ông Ba Dân kể, ông được địa phương cử một người hỗ trợ trên đường di chuyển ra Hà Nội. Riêng phần kinh phí vé máy bay, chi phí ăn uống cũng có một nhà hảo tâm tài trợ nên ông càng ấm lòng hơn.

“Giải thưởng và sự quan tâm của mọi người làm tôi cảm thấy thật sự ấm lòng, có được tiền tôi sẽ tiếp tục công việc “quái gở” của mình”, người đàn ông có nụ cười hiền chia sẻ.

Câu chuyện dành tiền bán vé số “gom đá vá đường” của ông Ba Dân từng được báo giới nhắc đến, nhiều độc giả bày tỏ sự cảm phục nghị lực và tấm lòng của người đàn ông này.

Ông Ba Dân sinh ra và lớn lên ở Ô Môn. Lúc 2 tuổi, ông lên cơn sốt khiến một bên chân bị teo lại, đi đứng không thuận tiện. Dù vậy ông vẫn sống lạc quan, hòa nhập với mọi người. Sau này có vợ sinh con, ông làm mọi việc bằng chính sức lao động của mình để nuôi sống gia đình.

Trong khi đi bán vé số, Ba Dân chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông xuất phát từ ổ gà, ổ voi trên đường. Vì vậy, ông nảy ra ý định đi dặm vá đường đường miễn phí để mọi người đi lại cho an toàn.

vinh danh nguoi dan ong tat nguyen o can tho ban ve so danh dum tien va duong
Đôi chân tật nguyền nhưng ông vá đường không thua gì dân cầu đường. (Ảnh: Dân Trí)

Mỗi ngày đạp xe đi bán vé số, hễ thấy đoạn đường nào xuất hiện “ổ gà”, “ổ voi” thì ông Ba Dân liền “nghía” qua để hôm sau đạp xe ba gác đi mua cát, đá, xi măng rồi mang đến trám vào. Toàn bộ số vật liệu này đều được người đàn ông tật nguyền trích ra từ số tiền tích cóp sau những ngày bán vé số dạo. Chỉ tính riêng ở quận Bình Thủy, người đàn ông tật nguyền này đã vá hàng nghìn “ổ voi”, “ổ gà”.

Thấy ông vá đường miễn phí, có người nói ông làm chuyện bao đồng. “Nhiều người nói tôi bị khùng, có chỗ xua đuổi không cho làm và nói tôi bị tật như vậy không lo làm nuôi thân mà lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi nghĩ mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui rồi, không quan tâm ai nói gì. Lấy việc thiện làm niềm vui cho chính mình”, ông Dân chia sẻ với Báo Dân Trí.

Tuy nhiên, có người lại ủng hộ và góp chút công sức giúp như trộn hồ, tiếp chai nước. Thậm chí một số nhà hảo tâm còn góp tiền rồi hỗ trợ vật tư để ông đi vá đường.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News