UBND TP. Cần Thơ đã chấp nhận một phần đơn khiếu nại của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo lực, nơi anh Rê đổi 100 USD), trả lại 20 viên kim cương cùng 19.910 viên đá nhân tạo do không liên quan đến hành vi Mua bán ngoại tệ trái phép. 

VnExpress đưa tin, ngày 6/11, UBND TP. Cần Thơ đã trao đổi với ông Lê Hồng Lực về việc khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 4/9.

Ông Lực giải thích rằng, 20 viên kim cương cùng 19.910 viên đá nhân tạo là tài sản tích lũy của vợ chồng ông qua nhiều năm, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Khi bị khám xét, do không hiểu biết pháp luật, ông đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này. Từ đó, chủ tiệm vàng muốn được nhận lại số kim cương và đá nhân tạo và không xử phạt 70 triệu đồng.

Về số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý việc tịch thu, xử phạt của lực lượng chức năng. Các nội dung khác trong quyết định xử phạt, ông đã chấp hành và không khiếu nại.

Theo Zing, UBND TP. Cần Thơ đã yêu cầu xem xét, hủy bỏ một phần quyết định xử phạt hành vi Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ và trả lại tang vật cho ông Lực.

Trước đó, ngày 30/1, ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) mang tờ 100 USD của người thân cho đến tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đổi được 2.260.000 đồng thì bị cảnh sát bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Sau đó, nhà ở cũng là nơi kinh doanh của ông Lê Hồng Lực cũng bị khám xét. Tại đây, thu giữ 20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo và 100 USD.

can tho tra lai 20 vien kim cuong cho chu tiem vang thao luc
Hộc tủ – nơi ông Lực cất tài sản riêng của gia đình. (Ảnh: Zing)

Ngày 4/9, UBND TP. Cần Thơ quyết định xử phạt hành chính tiệm vàng Thảo Lực 4 vi phạm: Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Tổng số tiền cơ sở này bị xử phạt là 295 triệu đồng, tịch thu số kim cương, đá nhân tạo và 100 USD.

Ngày 1/11, ông Lực gửi đơn khiếu nại đến UBND TP. Cần Thơ, đề nghị xem xét hoàn trả tài sản bị tịch thu vì tài sản này được cất giữ trong hộc tủ riêng, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi Mua bán ngoại tệ trái phép.

Hoa Liên (Tổng hợp)