Thực tế, ngoài Hàn Quốc, phụ nữ nhiều nước khác như Nhật, Đức, châu Âu vẫn uống nước đá bình thường trong kỳ kinh, chẳng lẽ thói quen này không làm họ đau bụng, không gây tổn hại đối với cơ thể họ?

Về vấn đề này có nhiều nguyên nhân, xin liệt kê sơ qua để tham khảo:

1. Trong ăn uống, người Hàn Quốc ăn nhiều những thực phẩm xua đuổi hàn khí, giúp bảo vệ bao tử, trung hòa thành phần có tính “lạnh”, tiêu biểu như kim chi, miso, ớt, lá tía tô, gừng…

2. Như đàn ông Hàn, phụ nữ Hàn Quốc cũng có thói quen uống rượu trắng Hàn Quốc, hỗ trợ xua đuổi hàn khí. Ngoài rượu thông thường, người Hàn Quốc còn có thói quen dùng rượu thuốc được pha chế phù hợp với thể chất của người uống.

3. Từ nhỏ người Hàn Quốc đã dùng nhân sâm đỏ, nhiều bạn Hàn Quốc cho biết họ hay dùng loại sâm đã trưởng thành. Dùng sâm giúp khắc phục vấn đề thiếu dinh dưỡng do ăn thịt quá ít gây ra. Nếu thể chất kém thì các trưởng bối trong gia đình sẽ điều chế thuốc bổ thích hợp cho dùng.

4. Chúng ta thường dạy con ăn no mặc ấm, nhưng quên mất câu “ba phần cơ hàn, bẩy phần no ấm”, trong khi người Hàn Quốc rất chú ý vấn đề này. Họ cảm thấy đứa trẻ trông đáng yêu hơn, mạnh khỏe hơn nếu có thể chạy chân không đùa nghịch thoải mái.

5. Trong giáo dục gia đình, vì ở Hàn Quốc những ống nước nóng luôn cung cấp vào từng nhà và chủ yếu phục vụ tắm rửa, vì thế từ nhỏ trẻ em Hàn Quốc được dạy rằng nước nóng không uống được mà chỉ có nước lạnh mới uống được. Nhưng chúng ta, từ nhỏ trẻ em được dạy rằng, nước không nên uống trực tiếp, phải đun sôi uống mới đảm bảo sức khỏe.

Có thể thấy, “lạnh” là một trong những nguyên nhân gây đau bụng, nhưng không nhất nhất đúng trong mọi trường hợp. Dù vậy, có lẽ những thói quen sống khác nhau khiến nền tảng thể trạng khác nhau, vì thế chúng ta không thể nào thay đổi dễ dàng, hơn nữa mọi người không muốn lấy sức khỏe của mình làm trò đùa.

Osla

Xem thêm: