Gần đây báo giới cả trong và ngoài nước có đưa tin về một số trường hợp như bị “thôi miên”, sau đó hành động theo ý muốn của những kẻ xấu, giao nộp tiền của và nữ trang… Vậy chúng đã làm thế nào để điều kiển các nạn nhân?

Trong những tình huống này, các kẻ xấu thường tìm cách tiếp cận nạn nhân bằng nhiều cách như chào mời mua hàng, đi nhờ xe, hỏi thăm đường… rồi đó có những động tác tay như thể búng hoặc ném thứ gì đó về phía người bị hại. Những người bị hại chỉ nhớ được cảm giác nhanh chóng bị đờ đẫn, chân tay bủn rủn, muốn kêu la mà không làm được, đến khi tỉnh lại thì tài sản đã đi mất, những kẻ kia cũng chẳng thấy đâu.

Theo một số chuyên gia y tế, vì tốc độ xảy ra sự việc rất nhanh mà không có những hành động gây mê thông thường như chụp mặt nạ tẩm thuốc mê, tiêm… nên rất có đây không phải là một loại thuốc mê bình thường, mà những kẻ xấu đã dùng scopolamine – vốn được giới giang hồ ví như “hơi thở của quỷ”.

Scopolamine – loại thuốc nguy hiểm nhất thế giới

Scopolamine là hoạt chất dạng bột màu trắng, không vị, được sản xuất từ cây Atropa belladonna tại Nam Mỹ, có tên trong tiếng Tây Ban Nha là borrachero. Trong hạt, hoa và phấn hoa của cây này có một số hoạt chất gây ra ảo giác, khi ai đó ăn hoặc hít phải sẽ bị mất ý thức, bị biến thành như một cái xác sống và bị kiểm soát hoàn toàn.

Scopolamine là hoạt chất dạng bột màu trắng, không vị, được sản xuất từ cây Atropa belladonna tại Nam Mỹ, có tên trong tiếng Tây Ban Nha là borrachero. Khi ai đó ăn hoặc hít phải sẽ bị mất ý thức, bị biến thành như một cái xác sống và bị kiểm soát hoàn toàn.
Scopolamine là hoạt chất dạng bột màu trắng, không vị, được sản xuất từ cây Atropa belladonna tại Nam Mỹ, có tên trong tiếng Tây Ban Nha là borrachero. Khi ai đó ăn hoặc hít phải sẽ bị mất ý thức, bị biến thành như một cái xác sống và bị kiểm soát hoàn toàn.

Trước đây scopolamine được dùng để điều trị đau do co thắt cơ trơn theo đường tiêm hoặc uống (đau dạ dày, đau đường ruột..) nhưng vì có nhiều tác dụng phụ nên hiện nay chỉ dùng trong sản xuất miếng dán chống say tàu xe. Liều cao của scopolamine có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Vào tháng 5 năm 2012, kênh Daily Mail đã cho phát đi một phóng sự về cây borrachero, trong đó giải thích cách thức mà chất scopolamine, một dẫn xuất từ cây này, khóa khả năng hình thành trí nhớ của người ta thế nào, đồng thời ức chế tạm thời khả năng lựa chọn và tự chủ trong hành động. Nạn nhân có thể bị điều kiển giống như robot, sẽ làm tất cả những gì người ta ra lệnh, giao nộp tài sản…

Theo các chuyên gia, scopolamine là một loại thuốc nhưng không giống bất kỳ thứ thuốc nào khác. Một người có thể đang đi… và bỗng nhiên thành người khác một cách nhanh chóng sau khi bị thổi bột scopolamine vào mặt. Chỉ một phút sau là người này bị kiểm soát.

Trong “giang hồ” mệnh danh scopolamine như là “hơi thở của quỷ”, và vẫn thường được giới tội phạm tại Columbia sử dụng để kiểm soát tâm trí của những người khác để phạm tội. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp báo cáo bị hại vì scopolamine, do đó, nhiều chính phủ đã khuyến cáo công dân của mình phải cảnh giác với tội phạm sử dụng chất này, đặc biệt khi du lịch đến Columbia.

Tại Việt Nam, dựa trên mô tả những trường hợp bị hại, một số nguồn tin cho rằng có thể chính scopolamine đã được sử dụng. Cây borrachera chưa được tìm thấy tại Việt Nam nhưng các nghiên cứu cho thấy trong cây cà độc dược cũng có scopolamine. Trường Đại học Cần Thơ cũng đã có đề tài nghiên cứu phân lập scopolamine từ cà độc dược (năm 2013).

Cây cà độc dược
Cây cà độc dược

Theo thông tin từ Tuoitreonline (TTO), PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP.HCM) cho rằng:scopolamine chứa nhiều trong lá cây cà độc dược nên kẻ gian cũng có thể dùng lá cây này phơi khô, xắt nhỏ quấn thành thuốc lá hút và phà khói vào mặt nạn nhân. Khói đó chứa đủ scopolamine gây ảo giác cho nạn nhân.”

Kẻ xấu cũng có thể trộn scopolamine và trong đồ ăn, đồ uống để lừa người. Thời gian để scopolamine gây ra tác dụng rất nhanh, và khó lòng hóa giải một khi đã bị đưa vào trong người, do đó cần cảnh giác với những kẻ lạ có vẻ nhiệt tình vồn vã thái quá.

Đình Vũ

Tài liệu tham khảo:

1. Afsharypuor et al. Variation of scopolamine and atropine in different parts of Datura metel during development. Planta Med. 1995.

2. Daily Mail: The most dangerous drug in the world: ‘Devil’s Breath’ chemical from Colombia can block free will, wipe memory and even kill.

Xem thêm: