Nhiều người sau khi ăn thích vận động mạnh, thế nhưng sau khi ăn chưa nghỉ ngơi mà vận động ngay sẽ không tốt cho sức khỏe. Như vậy chúng ta sau khi ăn xong nên làm gì để khiến thân thể càng thêm khỏe mạnh?

1. Sau ăn thưởng thức âm nhạc

m nhạc không chỉ là một loại hình nghệ thuật, mà hơn thế nữa nó có khả năng dưỡng sinh tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể trị bệnh. Sách cổ “Thọ thế bảo nguyên” có câu rằng: “tỳ thích âm nhạc, nghe nhạc liền động mà nghiền thức ăn”, Đạo gia cũng có thuyết pháp “tạng tỳ nghe nhạc thì nghiền [thức ăn]”. Trên thực tế hai câu nói này đều có cùng một ý nghĩa là nghe nhạc có thể hỗ trợ tiêu hóa.

Âm nhạc nhu hòa êm dịu, thậm chí thêm cảnh đẹp ý vui, đều là những kích thích tốt thông qua hệ thần kinh mà điều chỉnh chức năng tiêu hóa của cơ thể. Bởi vậy sau khi ăn thưởng thức âm nhạc nhẹ nhàng thanh thoát, mỹ diệu động lòng người, đối với thân thể vô cùng hữu ích.

2. Sau khi ăn xoa bụng

Sau khi ăn xong có thể lấy bàn tay ấm nhẹ nhàng xoa bụng, xoa thuận chiều kim đồng hồ, sẽ giúp đẩy mạnh tuần hoàn máu trong ổ bụng, tăng cường khả năng tiêu hóa của dạ dày ruột.

an2

3. Sau khi ăn súc miệng

Sau khi ăn súc miệng có thể kịp thời loại bỏ những thức ăn còn trong khoang miệng. Ngoài ra có nha sĩ cho rằng sau khi ăn uống một cốc sữa bò hoặc súc miệng bằng sữa bò, sẽ giúp quá trình khôi phục canxi của răng mau chóng hơn.

4. Sau khi thưởng thức đồ nướng, ăn chuối tiêu

Đồ nướng có chứa chất gây ung thư, ăn nhiều sẽ không có lợi. Một nghiên cứu mới đây phát hiện chuối tiêu có khả năng ức chế tác dụng của các chất gây ung thư ở một mức nhất định, ngoài ra chuối còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa.

an4

5. Sau khi ăn đi bộ chậm rãi

Sau khi ăn xong thong thả đi dạo, đối với tiêu hóa và nghỉ ngơi của cơ thể rất có lợi.

6. Sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, uống nước cần tây

Nếu như ăn đồ nhiều dầu mỡ, thì uống cốc nước cần tây ít đường nhiều chất xơ rất có lợi. Rau cần chứa chất xơ có thể mang một phần mỡ đi theo và đào thải ra ngoài.

an5

7. Sau ăn lẩu, dùng sữa chua

Lẩu nhiệt độ cao, lại thường vừa mặn, vừa cay, đối với dạ dày và đường tiêu hóa là kích thích mạnh. Do vậy uống sữa chua sau khi ăn lẩu có thể bảo vệ hữu hiệu niêm mạc dạ dày ruột, ngoài ra sữa chua chứa vi khuẩn acid lactic, giúp ức chế các vi khuẩn có hại sinh trưởng.

8. Tiêu hóa không tốt, sau khi ăn uống trà lúa mạch hoặc nước vỏ quýt

Lúa mạch và vỏ quýt có chứa các chất làm gia tăng tiết dịch vị, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, đối với tiêu hóa và hấp thu thực phẩm đều có lợi.

9. Sau khi ăn mì gói tráng miệng bằng hoa quả

Sau khi ăn mì ăn liền có thể tráng miệng bằng hoa quả, dâu tây, cam quýt v.v.v sẽ giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất mì ăn liền còn thiếu.

10. Sau khi ăn cua uống nước đường gừng

Thịt cua có tính hàn, người tỳ vị hư hàn sau khi ăn cua có thể đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Như vậy sau khi ăn cua có thể uống một chén nước đường gừng tính ấm sẽ giúp trừ hàn, tăng cường tiêu hóa, giảm bớt khó chịu ở bụng. Tuy nhiên người bệnh tiểu đường lại không nên uống.

an10

11. Sau ăn tráng miệng bằng quả hồng, bổ phổi trị ho

Quả hồng nhuận phế, đối với người có bệnh đường hô hấp thì là một trong những trái cây bảo vệ sức khỏe lý tưởng. Nhưng hồng không nên ăn khi đói vì trong hồng có chứa acid tannic dễ dàng hình thành kết tủa không tan trong dạ dày.

Theo NTDTV

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.